Hiện có rất nhiều thông tin xung quanh tương lai chính trị của ông Trump, và mới đây một đồng minh của ông đã tiết lộ rằng TT Trump muốn tái tranh cử

Trong chương trình phỏng vấn với Newsmax TV hôm 23/1, cựu quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia, ông Ric Grenell cho biết, cựu TT Trump đã nhiều lần nói riêng với ông rằng “bản thân ông muốn tái tranh cử”. Ông Grenell cho hay rằng vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào được đặt ra trong ngắn hạn, tuy nhiên ông Grenell thì cựu TT là một đảng viên Cộng hòa và nên tái tranh cử với tư cách một đảng viên Cộng hòa.

Bản thân ông Trump hôm 22/1, cũng đã úp mở về khả năng ông sẽ trở lại theo một cách nào đó trong lần bình luận công khai đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở.

Chính Lãnh đạo Đảng Cộng hòa của Hạ viện Hoa Kỳ, ông Kevin McCarty cũng thừa nhận về sức ảnh hưởng của ông Trump ngay cả khi đã rời nhiệm sở. Trên Fox News, Dân biểu này nhận xét rằng cựu TT Trump vẫn có khả năng lãnh đạo và thống nhất Đảng Cộng Hòa. Bởi vì ông Trump đã đạt được rất nhiều thành công vĩ đại trong nhiệm kỳ của mình và đã đưa vào những người trước đây chưa từng gia nhập Đảng Cộng hòa.

Theo ông McCarty, cựu TT Trump đã thúc đẩy một điều tuyệt vời, đó là ông ấy đã lắng nghe mọi tiếng nói của người dân, trong đó gồm cả những tiếng nói mà không ai trong Đảng Cộng hòa có nguyện ý lắng nghe.

Tất nhiên, ông Trump vẫn còn bức tường thành đầu tiên phải vượt qua, đó là cuộc luận tội do Đảng Đân chủ khởi xướng nhằm ngăn cản ông quanh trở lại cuộc chạy đua trên chính trường. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng với sức ảnh hưởng của mình, rất khó có khả năng TT Trump bị kết tội.

Nguồn tin nội bộ của Đảng Cộng hòa cho biết có khả năng chỉ có 5-6 Thượng nghị sỹ sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội cựu TT Trump.

Con số này còn kém xa yêu cầu ⅔ số phiếu cần phải đồng thuận với việc luận tội ở Thượng viện.

Các thượng nghị sĩ chỉ ra một số điều  có lợi cho ông Trump. Thứ nhất đó là việc ông Trump quyết định không ân xá cho bất kỳ cá nhân nào bị buộc tội tham gia vào cuộc bạo động ở Điện Capitol.

Thứ hai, các thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng lo lắng về phản ứng chính trị từ những người ủng hộ nhiệt thành của cựu tổng thống.

Một số chuyên gia cho rằng, các nghị sĩ CH bị đặt vào một thế khó. Nhằm tránh bị tấn công chính trị nhất thời, họ có thể buộc phải lựa chọn ngả theo phe Dân chủ vốn đang rất hùng hổ trong cuộc vây ráp triệt hạ đường lui của cựu TT Trump. Nhưng điều này cũng có thể sớm kết thúc tương lai chính trị của họ, thậm chí dẫn đến xóa sổ Đảng Cộng hòa.

Lý do đơn giản là số lượng cử tri ủng hộ TT Trump và Cộng hoà trước thời điểm này thực ra rất lớn. Trong suốt cuộc bầu cử vừa qua cho đến nay, những cử tri này có cảm giác bị chèn ép oan ức, đối xử tệ hại và bất công. Họ mong chờ các Dân biểu và Nghị sĩ có thể làm gì đó, và kết quả là họ bị phản bội như thế nào thì tất cả đã nhìn thấy, và đang tiếp tục nếm trải dưới sự lãnh đạo của tân tổng thống.

Chiến lược gia Jason Miller cho chiến dịch tranh cử của TT Trump, cho biết trên “War Room”, rằng các cuộc khảo sát cho thấy cử tri Đảng Cộng Hòa vẫn mong muốn ông Trump tái xuất, ra tranh cử vào năm 2024.

Theo ông, người dân thường không chỉ là ủng hộ cựu TT Trump, mà còn thể hiện rõ ràng rằng họ sẽ không ủng hộ những kẻ hèn nhát thiếu trách nhiệm này nếu những người đó không dám đứng ra bảo vệ cho cựu TT.

Vậy rốt cuộc cựu TT Trump sẽ tiếp tục sát cánh cùng Đảng CH hay đã có kế hoạch khác?

Cách đây vài tiếng đồng hồ, vào cuối ngày 24/1 (theo giờ Mỹ), tài khoản những người yêu nước Mỹ đã thông báo trên Twitter rằng: Xin chúc mừng tất cả những người Mỹ yêu nước! Chúng tôi có Đảng của riêng mình! ‘Đảng Yêu nước’ đã chính thức được ghi danh ở Hội đồng bầu cử liên bang (FEC). Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho tương lai của nước Mỹ và tương lai của tự do ngôn luận.

Trên tờ đăng ký cho thấy Chủ tịch của đảng Yêu nước là: Donald J Trump. Hiện chưa thấy cựu TT chính thức lên tiếng về việc này, nhưng Trước đó tờ WSJ đã đưa ra báo cáo về việc cựu TT Trump đang cân nhắc việc thành lập một chính đảng mới.

Tờ đăng ký cho thấy Chủ tịch của đảng Yêu nước là: Donald J Trump. (Ảnh: Chụp màn hình báo)