Ngày 26/12 Reuters đưa tin rằng, nếu TT Trump không ký dự luật cứu trợ trong mùa dịch bệnh, thì khoảng 14 triệu người sẽ mất trợ cấp thất nghiệp, và một số cơ quan chính phủ sẽ phải đóng cửa vào thứ Ba tới.

Có thể thấy, TT Trump đang đối diện với sức ép và bị đổ trách nhiệm cho việc không ký dự luật. Trong khi dự luật này chỉ trên danh nghĩa, tức vỏ bên ngoài là cứu trợ trong mùa dịch, tuy nhiên bên trong nó lại là những khoản chi vô lý. 

Về dự luật này, tại sao TT Trump lại từ chối thông qua nó. Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không được ký và nếu ông ấy ký thì sẽ như thế nào? Liệu đây có phải là cái bẫy cho TT Trump? 

Mập mờ Dự luật cứu trợ trị giá 900 tỷ USD 

TT Trump đã phát hành một đoạn video trên phương tiện truyền thông xã hội vào 22/12, yêu cầu Quốc hội sửa đổi dự luật cứu trợ 900 tỷ đô la mới nhất, loại bỏ một số chi tiêu không phù hợp, và tăng thanh toán, Hỗ trợ tài chính cho những người bình thường.

TT Trump nói rằng ông hy vọng, Quốc hội sẽ tăng số lượng ngân phiếu kích thích kinh tế phát hành trực tiếp cho người dân Mỹ lên 2.000 USD cho cá nhân hoặc 4.000 USD cho các cặp vợ chồng, thay vì dự luật chỉ hỗ trợ 600 USD như hiện nay.

TT Trump nói rằng nếu không có thay đổi nào được thực hiện, ông sẽ phủ quyết dự luật cứu trợ.

Sau đó, Chủ tịch Hạ viện, Nancy Pelosi trả lời TT Trump: “Đảng Cộng hòa liên tục từ chối cho biết Tổng thống muốn kiểm tra trực tiếp số tiền là bao nhiêu. Cuối cùng, Tổng thống đã đồng ý 2.000 đô la – Đảng Dân chủ đã sẵn sàng đưa điều này ra tranh luận trong tuần này khi có sự đồng ý nhất trí. Hãy làm nó!

Điều này có nghĩa là, Đảng Dân chủ đồng ý thay đổi dự luật  này và tăng số tiền hỗ trợ từ 600 USD  lên thành 2000 như TT Trump đề nghị. 

Tuy nhiên, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Biden tuyên bố trong bài phát biểu cuối năm của mình hôm 22/12 rằng Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bernie Sanders và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley đề xuất gửi tiền trực tiếp cho người dân. Lần cứu trợ này trên kế hoạch là phân phát 1.200 đô la Mỹ cho mỗi người nhưng sẽ giảm một nửa xuống còn 600 đô la Mỹ cho một người.

Biden nói rằng dự luật kích thích kinh tế được thông qua trong tuần này là một “khoản giảm giá” để hỗ trợ thêm cho người mỹ. Và Khi được hỏi về số tiền cụ thể trong kế hoạch kích thích kinh tế của mình, ông ta lại trả lời: “Đây là một câu hỏi thương lượng.”

Như vậy có thể thấy, có một sự khác biệt giữa nội dung dự luật và việc làm thực tế. Và tất nhiên, TT Trump sẽ phủ quyết dự luật này. 

Dự luật chi tiêu 2,3 ​​nghìn tỷ không dành cho người Mỹ

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm 24 tháng 12, cho biết quy mô của 2,3 nghìn tỷ USD hiện đã gửi tới TT Trump. Điều này cũng có nghĩa là nỗ lực tăng chi phiếu cứu trợ 600 USD cho mỗi người trong hóa đơn cứu trợ lên 2.000 đô la có thể đã thất bại.

Sau nhiều tháng đàm phán trì trệ và kéo dài, cuối cùng Thượng viện và Hạ viện đã đạt được đồng thuận về dự luật kích thích kinh tế vào Chủ nhật. Dự luật dài 5.500 trang đã được cả hai viện thông qua, nhưng nó cũng khiến một số nhà lập pháp của cả hai đảng thất vọng vì không đủ thời gian để xem xét lại dự luật quá dài này.

Kế hoạch này bao gồm một dự luật toàn diện trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la sẽ tài trợ cho chi tiêu quốc phòng và các dự án trong nước, và một dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ đô la. 

Tuy nhiên, Dự luật cung cấp 1,4 tỷ đô la Mỹ theo Đạo luật Sáng kiến ​​Tái bảo hiểm Châu Á năm 2018. Luật này nhằm mục đích thúc đẩy các lợi ích an ninh của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, chẳng hạn như cung cấp ngân quỹ để đối phó với một số hành động ác ý của Trung Quốc và để bảo vệ trước các mối đe dọa đang nổi lên như chương trình hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Ngoài ra, dự luật cũng cung cấp cho Israel 500 triệu USD trong khuôn khổ “Các chương trình hợp tác của Israel”, bao gồm 73 triệu USD cho việc mua sắm các thành phần của “Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt” để đối phó với các mối đe dọa tên lửa tầm ngắn, và 177 triệu USD Được sử dụng trong chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Israel và các khoản chi khác.

TT Trump nói: “Dự luật này bao gồm 85,5 triệu USD viện trợ cho Campuchia; 134 triệu USD trả cho Myanmar; 1,3 tỷ USD cho Ai Cập và quân đội Ai Cập, trong khi họ  sẽ sử dụng số tiền này để mua gần như hoàn toàn thiết bị quân sự của Nga; 25 triệu USD được sử dụng cho các dự án dân chủ và giới ở Pakistan; 505 triệu USD được sử dụng cho Bê li xê, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua và Panama. “

Tổng thống cũng cho biết hôm 24/12: “Nó được gọi là Đạo luật cứu trợ Covid, nhưng nó hầu như không liên quan gì đến Covid.” Ông chỉ ra rằng một điều khoản trong dự luật sẽ chi trả cho các thành viên gia đình của những người nhập cư bất hợp pháp lên 1.800 đô la cao gấp 3 lần số tiền mà người Mỹ nhận được.

TT Trump cho biết ông lo ngại một lượng tiền lớn được dành cho nước khác khác trong khi số tiền này đáng ra phải được sử dụng để cứu trợ cho chính những người Mỹ đang gặp khó khăn.

“Tôi đã gọi rất nhiều cuộc điện thoại và tổ chức rất nhiều cuộc họp tại Câu lạc bộ Golf Quốc tế Trump ở Palm Beach, Florida . Tại sao các chính trị gia lại không sẵn sàng cho mọi người 2.000 USD mà chỉ 600 USD? Đây không phải là lỗi của người dân Mỹ, đó là lỗi của Trung Quốc. Hãy đưa tiền cho người dân của chúng tôi! “, TT Trump viết trên Twitter hôm 25/12. 

Tuyên bố này một lần nữa tái khẳng định rằng, những gì mà người dân Mỹ đang phải đối diện hôm nay đều do virus Vũ Hán gây ra. Và lỗi đó thuộc về nhà cầm quyền Bắc Kinh. Họ phải bồi thường cho người dân Mỹ.

Cho đến nay, TT Trump liên tục kêu gọi việc tăng số tiền cứu trợ từ 600 USD lên thành 2000 USD cho người dân Mỹ trong giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên lời kêu gọi của ông đang bị Đảng Dân chủ thoả hiệp bằng một dự luật với khoản chi tiêu phi lý từ tiền thuế của người dân Mỹ.

Dự luật cứu trợ liệu có phải là một cái bẫy?

Tuy nhiên nếu đi sâu phân tích chúng ta thấy có một vấn đề, đó là nếu TT Trump không thông qua dự luật  này, thì đây có thể là cái cớ để giới truyền thông và đảng dân chủ quy chụp lỗi đó thuộc về ông, giống như những gì mà họ đã đổ trách nhiệm cho TT Trump trước đây trong việc đối phó với dịch bệnh. Đảng Dân chủ và giới truyền thông cánh tả có thể sẽ tuyên truyền kích động dân chúng rằng, TT Trump không muốn cứu trợ họ. 

Ngày 23/12, luật sư Lin Wood đã đăng trên twitter rằng: “Khi những người Cộng sản, Người theo chủ nghĩa toàn cầu, chính phủ ngầm cố gắng lách điều khoản trong việc vô hiệu hóa gói cứu trợ, bạn biết họ đang lên kế hoạch cho một cuộc nổi dậy”

Chắc quý vị còn nhớ lời tuyên bố hùng hồn của bà chủ tịch hạ viện rằng, bà ấy sẽ túm tóc Trump lôi ra khỏi toà bạch ốc? Nếu như Biden và Đảng Dân chủ đã dành chiến thắng trong bầu cử 2020, thì tại sao phải chuẩn bị cho một cuộc nổi dậy chống lại TT Trump? Và nếu như Biden đã là tổng thống đắc cử, thì đâu cần phải trình dự luật này lên TT Trump để đợi ông ấy ký, trong khi họ có thể chờ Biden ký một cách thuận lợi?

Phải chăng Biden và Đảng Dân chủ không thực sự chắc chắn rằng, họ sẽ dành chiến thắng, và họ đang lo lắng về số phận của họ trước lời cảnh báo của Luật sư Giuliani, sẽ có  nhiều điều gây sốc sau ngày giáng sinh. Họ sẽ phải làm ra điều này, để ngăn cản việc người dân Mỹ đồng tình ủng hộ Trump, trong cuộc chiến đòi lại kết quả bầu cử? Và có thể lời kêu gọi về một cuộc biểu tình ôn hoà vào ngày 6/1 sẽ thất bại?

Nếu đây thực sự là mục đích của Đảng Dân chủ, thì quả thực nó là một kế sách bẩn thỉu. Bởi họ còn có thể dùng hoàn cảnh khốn khó của người dân để làm công cụ, giúp họ đạt được những thỏa hiệp chính trị.

Còn nếu như TT Trump ký thông qua dự luật này thì sao? Điều đó có nghĩa rằng, những khoản tiền thuế mà đáng lẽ người dân Mỹ phải được hưởng sẽ bị chảy vào túi của những chính phủ nước ngoài. Đồng nghĩa với việc: ông Trump đã không thực hiện chính sách nước Mỹ trên hết. Và nó sẽ khiến chính trị gia, những nhà bảo thủ đang ủng hộ ông thất vọng.

Đây có thể là một tình thế rất khó khăn. Và để đạt được mục đích của mình, đảng dân chủ có thể sử dụng truyền thông cánh tả để liên tiếp gây sức ép cho TT Trump ký dự luật này. Làm thế nào để xung phá khỏi thế trận mà Đảng Dân chủ đã bày ra để giăng bẫy TT Trump?

KTN