Sau hơn 1 tháng rời vị trí Tổng thống Hàn Quốc, gần đây, ông Moon Jae-in cùng vợ đã xuất hiện với một hình ảnh rất giản dị. Ông để bộ râu bạc trắng và đi đôi giày thể thao đã sờn rách.

Trước đó, trong thông điệp chia tay nhân dịp hết nhiệm kỳ hồi đầu 5, ông Moon bày tỏ muốn quay trở lại cuộc sống của một công dân bình thường và về quê sinh sống. 

Tuy nhiên, kể từ khi về quê, những nhóm biểu tình cực đoan đã liên tục đến quấy rối, làm náo động gần nhà cựu tổng thống, khiến ước mơ giản dị của ông khó có thể thành hiện thực. 

Tờ SCMP đưa tin, đã có rất nhiều đoàn biểu tình – mỗi đợt có hàng chục người. Họ tụ tập gần nhà cựu tổng thống, phát loa nói xấu ông từ sáng đến tối, đồng thời dùng các biểu ngữ với những lời lẽ và bình luận ác ý. Một số họ là người biểu tình chuyên nghiệp, cũng có các Youtuber chính trị đến đây phát trực tiếp cuộc biểu tình để kiếm tiền. 

Vì những cuộc biểu tình như vậy, đã có rất nhiều người cao tuổi trong làng áp lực, thậm chí có người phải nhập viện do căng thẳng và mất ngủ.

Gia đình ông Moon cũng không chịu nổi và đã trình báo cảnh sát về 3 nhóm biểu tình, cáo buộc họ phỉ báng, dọa giết và kích động bạo lực tập thể. Nhiều người dân trong làng cũng kêu cứu. Cuối cùng, các cuộc biểu tình này mới lắng dần, nhưng vẫn có khả năng sẽ tiếp diễn. 

Đối với vấn đề này, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho rằng người biểu tình có quyền tự do ngôn luận và tụ họp theo hiến pháp.

Theo SCMP/ Ngọc Mai (tổng hợp)

Xem thêm:

Từ Khóa: