Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, ông Tôn Lực Quân bị khởi tố về một loạt tội danh, trong đó có tham nhũng…

.Trang The Guardian ngày 1/10 đưa tin, ngoài tội tham nhũng, ông còn bị cho là “đồi bại”, “không có giới hạn đạo đức”, và đã biển thủ tiền từ một số quỹ.

Ông Tôn đã bị bắt từ tháng 4/2020. Đây là nhân vật mới nhất nằm trong các chiến dịch Đả hổ diệt ruồi của ông Tập, và là một người thuộc phe cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Các chuyên gia đánh giá, vị thế của ông Tôn ngang với Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Bộ Công an đã ngã ngựa vào năm 2013.

Ông Tôn từng giữ nhiều vị trí cấp cao trong chính quyền ĐCSTQ, trong đó, 3 vị trí nổi bật nhất là cựu thứ trưởng bộ công an; nắm quyền Cục An ninh Chính trị; và là cựu giám đốc phòng 610.

Cục An Ninh chính trị chuyên thu thập thông tin tình báo, giám sát mật vụ, gián điệp ở nước ngoài. Trong khi đó, phòng 610 là một tổ chức quyền lực hơn cả pháp luật, tương tự như Gestapo của Đức Quốc Xã, do Giang Trạch Dân thành lập để đàn áp các học viên Pháp Luân Công. 

Cũng liên quan đến chiến dịch Đả hổ diệt ruồi và phòng 610. Trung Quốc điều tra cựu Bộ trưởng Tư pháp kiêm cựu Giám đốc Phòng 610

Vào hôm nay ngày 2/10, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc thông báo điều tra Cựu bộ trưởng tư pháp Trung Quốc Phó Chính Hoa bị điều tra, với cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp quốc gia”.

Ông Phó cũng là một người thuộc phe phái của cựu lãnh đạo họ Giang. Trước khi trở thành bộ trưởng bộ  tư pháp vào năm 2018, ông từng giữ chức thứ trưởng công an, và giám đốc Phòng 610.

Trong những năm gần đây, các cựu lãnh đạo Phòng 610 ở cấp trung ương đã liên tục ngã ngựa, trong đó có Chu Vĩnh Khang, cựu giám đốc 610; Lý Đông Sinh, cựu giám đốc 610; Chu Bản Thuận,  cựu phó giám đốc Phòng 610 tỉnh Hà Bắc; Trương Việt, cựu phó giám đốc Phòng 610 tỉnh Hà Bắc; nguyên Phó chủ nhiệm Phòng 610 Bành Ba.