Kết luận về cuộc điều tra về virus Vũ Hán của WHO tiếp tục vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ cựu quan chức và nghị sỹ Mỹ.

Hôm 10/2, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe tuyên bố rằng quân đội Trung Quốc ‘đã ra lệnh cho các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán tiến hành thử nghiệm với virus corona’. Theo ông Ratcliffe,  một số trong các loại virus này  “giống đến 96,2% về mặt di truyền với virus viêm phổi Vũ Hán. Ông còn tiết lộ thêm rằng một số nhà khoa học nghiên cứu những virus đó đã bị bệnh với các triệu chứng giống như bị nhiễm Covid-19 vào mùa thu năm 2019.

Ông Ratcliffe cho biết những thông tin trên mà ông có được là nhờ việc khai thác các thông tin tình báo tốt nhất cùng với cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo vài tuần trước khi mãn nhiệm. 

Ông Ratcliffe gọi việc phái đoàn WHO phủ nhận hoàn toàn khả năng virus bị rò rỉ từ viện này trong kết luận về nghiên cứu virus viêm phổi Vũ Hán là không trung thực.

TNS Ted Cruz thì nói rằng WHO chỉ lặp lại tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc. Ông viết trên Twitter:

“Thật đáng xấu hổ. Khi bắt đầu đại dịch, WHO đã đóng vai trò làm tuyên truyền cho chính quyền Trung Quốc, lặp lại những lời dối trá của ĐCSTQ. Bây giờ, WHO kết luận rằng virus này không vô tình thoát ra khỏi  phòng thí nghiệm Vũ Hán bởi vì… ĐCSTQ bảo họ như vậy”.

Trong khi đó, các chuyên gia của WHO tuyên bố rằng thông tin tình báo của chính quyền ông Trump về virus corona là không đáng tin cậy. 

Một thành viên của đoàn nghiên cứu, ông Peter Daszak, còn lên tiếng cảnh báo ông Biden không nên quá dựa vào thông tin tình báo của chính quyền tiền nhiệm.