Trong chương trình nghị sự của tân TT Biden, chính sách đối phó với Trung Quốc là vấn đề được trong nước và quốc tế quan tâm nhiều nhất. 

Liên quan đến Trung Quốc, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, ông Richard Grenell, nói rằng Đảng Dân chủ đang tìm cách làm dịu quan điểm của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc vì nhà Biden ở thế yếu và nội các của ông Biden gồm tân Cố vấn An ninh Jake Sullivan và Ngoại trưởng Antony Blinken nhiều năm qua đều là những người biện giải cho Trung Quốc. 

Trong cuộc phỏng vấn trên Newsmax hôm 28/1, ông Grenell nhận định bốn năm qua Đảng Dân chủ đã cố gắng nói Nga là nguồn cơn khủng hoảng nhưng lại né tránh nói rằng Trung Quốc mới là cơn khủng hoảng.

Theo ông Grenell, điều mà Trung Quốc muốn các chính trị gia ở Hoa Kỳ làm là kéo lệch sự chú ý sang Nga. Ông Grenell cho rằng nhiều người trong Đảng Dân chủ như Dân biểu Eric Swalwell, vị dân biểu có dính đến vụ bê bối tình ái với điệp viên Trung Quốc hay nghị sỹ Dianne Feinstein, người vốn có quan hệ thân cận với giới lãnh đạo Bắc Kinh chính là những tác nhân mà Trung Quốc thông qua đó để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình.

Cựu Giám đốc Tình báo Mỹ – ông Richard Grenell. (Ảnh: Getty Images)

Ông Grenell cho rằng chính quyền Trump đã thành công trong việc chỉ ra những sai sót này, còn Đảng Dân chủ dưới thời của tân TT sẽ tiếp tục nhẹ tay với chính quyền cộng sản Trung Quốc.

Trước đó, Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki cho biết tân chính quyền Mỹ sẽ có cách tiếp cận ‘nhẫn nại’ với Bắc Kinh.