Việc Covid-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, tuy có nhiều dẫn chứng nhưng WHO lại luôn luôn phủ nhận và chưa đưa ra được báo cáo cuối cùng về nguồn gốc của lại virus này.

Mới đây cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, ông Robert Redfield cho biết, ông thật sự tin rằng virus Vũ Hán bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Ông Redfield nhận định sự cố các mầm bệnh đang được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và lây sang các nhân viên. (Ảnh: Gettyimages)

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm thứ Sáu 26/3, ông Redfield nhận định rằng sự cố các mầm bệnh đường hô hấp đang được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm lây nhiễm sang nhân viên phòng thí nghiệm là điều có thể xảy ra và không đáng ngạc nhiên.

Ông nói thêm: “Thông thường, khi một mầm bệnh truyền từ động vật sang người”, ông nói thêm, “nó cần thời gian để tìm ra cách truyền hiệu quả hơn từ người sang người”.

Ông tin rằng, đại dịch bắt đầu bùng phát tại Vũ Hán vào tháng 9 hoặc tháng 10/2019. (Ảnh: Gettyimages)

Cựu giám đốc CDC cũng tin rằng, đại dịch bắt đầu bùng phát tại Vũ Hán vào tháng 9 hoặc tháng 10/2019, sớm hơn nhiều so với thời gian công bố chính thức của chính quyền Trung Quốc.

Trong khi đó, phái đoàn nghiên cứu của WHO đã loại trừ khả năng virus viêm phổi Vũ Hán  bắt nguồn từ phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, tính khách quan của cuộc nghiên cứu này đang bị nghi vấn.

Và ngoại giới cũng đặt ra nhiều câu hỏi, rằng WHO có quan mật thiết như nào với chính quyền Trung Quốc, và sự hậu thuẫn của Bắc Kinh với WHO nhằm mục đích gì…

Ngọc Hà