Cựu chiến lược gia chiến dịch tranh cử của cựu TT Trump, ông Jason Miller cho biết ông Trump nói giờ ông cảm thấy vui vẻ hơn so với thời gian trước đây, sau khi không còn sử dụng Twitter hoặc các mạng xã hội khác. 

Ông Miller nói thêm rằng giờ ông Trump không còn phải chịu áp lực với tư cách là TT của Hoa Kỳ, và không còn phải hứng chịu những luận điệu căm thù trên mạng xã hội. Theo ông Miller, bà Melania cũng hài lòng rằng giờ chồng bà có thể sống thoải mái hơn.

Cựu chiến lược gia chiến dịch tranh cử của cựu TT Trump, ông Jason Miller. (Ảnh: JEWEL SAMAD/AFP via Getty Images)

Sau cuộc bạo động ở Điện Capitol vào tháng trước, Twitter, Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của ông Trump. Đây là một động thái bị nhiều người chỉ trích là vi phạm tự do ngôn luận.

Kể từ khi bị cấm khỏi mạng xã hội và sau ngày 20 tháng 1, ông Trump ít đưa ra tuyên bố công khai. Cựu tổng thống và gia đình của ông đã nói rằng họ có kế hoạch tham gia vào chính trị theo một cách nào đó, và mới đây ông Trump đã gặp Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện, ông Kevin McCarthy tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông ở Florida.

Liên quan đến vụ luận tội ông Trump, Lãnh đạo Đa số Thượng viện, ông Chuck Schumer cho biết đã đạt được thỏa thuận với phía Cộng hòa về các quy tắc cho một phiên tòa luận tội

Lãnh đạo Đa số Thượng viện, ông Chuck Schumer. (Ảnh: Andrew Burton/Getty Images)

Theo đó, vào ngày 9/2 (giờ Mỹ) sẽ có một cuộc tranh luận và bỏ phiếu xác định tính hợp hiến của phiên tòa luận tội. Với việc Đảng Dân chủ đang kiểm soát Thượng viện Mỹ, đồng thời có 5 TNS Cộng hòa đã từng bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội ông Trump, phiên tòa luận tội gần như chắc chắn sẽ diễn ra.

Tiếp đó, ngày 10/2, sẽ có 16 giờ tranh luận giữa ban phụ trách luận tội của Hạ viện và đội ngũ luật sư bào chữa của ông Trump. Các thành viên của Thượng viện cũng sẽ tranh luận và bỏ phiếu quyết định có mời nhân chứng không. 

Trước đó, đội ngũ luật sư của ông Trump cho biết sẽ sử dụng các video clip về các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu kích động bạo lực trong phiên tòa luận tội này. Các luật sư cũng lập luận rằng việc luận tội ông Trump khi ông không còn tại nhiệm là vi hiến, và gọi đây là ‘mưu đồ ích kỷ của đảng Dân chủ’.