Theo tin từ VNE, Cục Hàng không Việt Nam ngày 6/4 đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép sử dụng hộ chiếu vaccine để mở lại đường hàng không quốc tế đi và đến Việt Nam.

Đại diện cục cho rằng, việc cho phép hành khách sử dụng hộ chiếu vaccine và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính là giải pháp hữu hiệu khi mở đường bay.

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, dữ liệu điện tử của hộ chiếu vaccine sẽ hạn chế việc làm giả giấy chứng nhận xét nghiệm như đã xảy ra tại một vài nước như Brazin, Bangladesh. Cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng tìm kiếm, truy xuất thông tin qua dạng QR code, đảm bảo an toàn thông tin cho hành khách.

Hiện Việt Nam vẫn đang đóng các đường bay thương mại thường lệ quốc tế. Người Việt Nam muốn về nước phải có hoàn cảnh đặc biệt, chuyên gia nước ngoài đến cũng phải xin phép.

Tổ chức Y tế thế giới không ủng hộ loại hộ chiếu này. (Ảnh: Gettyimages)

Mặc dù hiện nay có một số quốc gia đã áp dụng hộ chiếu vaccine, như Trung Quốc, Hungary, Israel.. nhưng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lại không ủng hộ loại hộ chiếu này.

Ngày 6/4 (Giờ Mỹ), phía WHO cho biết, họ không ủng hộ yêu cầu phải có hộ chiếu vaccine để cho phép người dân các nước du lịch trở lại, vì hiện tại chưa có đủ bằng chứng khoa học và lo ngại vấn đề công bằng.

Theo WHO, hiện chưa có bằng chứng chắc chắn là người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 không làm lây lan virus cho người khác.

Tại Mỹ, bang Florida cấm áp dụng hộ chiếu vaccine. Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho rằng triển khai hộ chiếu vaccine là xâm phạm quyền riêng tư và tìm cách cấm áp dụng nó.