Lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu mẫu biển xe mới, có QR Code, cờ Việt Nam.

Biển số mới có hình chữ nhật, không khác nhiều so với mẫu đang sử dụng. Tuy nhiên, điểm khác biệt là biển số mới sẽ tích hợp thêm mã QR Code; biểu tượng cờ Việt Nam và năm sản xuất của xe. Ví dụ, xe sản xuất năm 2021 thì trên biển sẽ ghi số 21.

Vietnamnet đưa tin, ông Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT cho hay, lý do Cục này nghiên cứu biển số mới là để tránh tình trạng một số tài xế dán biển số để tránh phát nguội. Còn mục đích chính việc gắn mã QR là chống làm giả và hỗ trợ cảnh sát quản lý.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Ông Bình khẳng định, hiện Cục đang nghiên cứu phương án về mẫu biển xe mới. Nếu được chính thức thực thi, chỉ những xe đăng ký mới hoặc người dân có nhu cầu mới cần áp dụng mẫu biển số mới.

Những xe đã được cấp biển số trước đó được giữ nguyên biển hiện tại để sử dụng.

Thông tin này gây ra nhiều tranh luận trong người dân. Một số người đặt câu hỏi về sự tốn kém và tính hiệu quả của phương án này.

Hoàng Anh, một đọc giả báo Vnexpress cho hay, việc thay đổi biển số diễn ra quá nhanh trong khi Bộ Công An mới áp dụng đổi biển số trắng sang biển vàng với xe kinh doanh. Theo đó, từ ngày 1/1/2022, xe của các tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải phải đổi từ biển số trắng truyền thống sang biển số vàng, nếu không sẽ bị phạt tiền với mức từ 2 – 4 triệu đồng (đối với cá nhân) và từ 4 – 8 triệu đồng (đối với tổ chức).

Xem thêm:

Từ Khóa: