Hôm 25/1, Hệ thống bỏ phiếu Dominion đã đệ đơn kiện cựu Thị trưởng Thành phố New York, Luật sư Rudy Giuliani của cựu TT Trump – đòi bồi thường 1,3 tỷ USD.

Hãng này buộc tội luật sư Giuliani đã tích cực tuyên truyền thông tin sai lệch trên các nền tảng truyền thông nhằm mục đích đánh lừa cử tri.

Thậm chí Dominion cho biết sẽ tiếp tục bắt những ai phát tán thông tin sai lệch về công ty phải chịu trách nhiệm. Trước đó, hồi đầu tháng 1, Dominion cũng đã đệ một đơn kiện tương tự chống lại cựu công tố viên Sydney Powell.

Còn vào tháng 12, Giám đốc chiến lược sản phẩm và bảo mật của Dominion, ông Eric Coomer, cũng đã đệ đơn kiện chống lại chiến dịch tranh cử của cựu TT Trump, luật sư Giuliani, luật sư Powell và các kênh thông tin Newsmax, One America News Network.

Luật sư Rudy Giuliani. (Ảnh: Rob Kim/Getty Images)

Đáp lại đơn kiện của Dominion, luật sư Giuliani đã ra một tuyên bố cho biết vụ kiện sẽ cho phép ông điều tra lịch sử, tài chính và hoạt động của công ty này một cách đầy đủ và toàn diện. 

Ông nói thêm: “Số tiền được yêu cầu, khá rõ ràng, nhằm mục đích làm kinh hãi những người yếu tim. Đó là một hành động đe dọa khác của phe cánh tả nhằm xóa sổ và kiểm duyệt việc thực hiện quyền tự do ngôn luận, cũng như khả năng của các luật sư trong việc bảo vệ thân chủ một cách mạnh mẽ.” Vị cựu thị trưởng cho biết ông đang suy xét việc kiện ngược lại Dominion.

Hẳn chúng ta đã thấy Toà án các cấp, thậm chí là Tối cao Pháp viện đối xử tệ hại như thế nào đối với các thách thức pháp lý mà chiến dịch của cựu TT đệ trình trong những tháng ngày qua.

Giờ đây, khi đảng Dân chủ hiện nắm quyền tại cả Thượng viện lẫn Hạ viện, nắm giữ Nhà Trắng, nhiều người lo lắng rằng các phe phái phản đối cựu TT Trump sẽ như mọc thêm cánh.

Liệu các cơ quan tư pháp, hành pháp có trở thành con dao hai lưỡi, quay sang trừng phạt những người thuộc chiến dịch TT Trump hay không? Có thể chúng ta sẽ sớm biết được kết quả trong thời gian tới đây.

Nguồn tham khảo:

https://www.newsmax.com/politics/giuliani-dominion-lawsuit/2021/01/25/id/1007067/

https://wabcradio.com/2021/01/25/new-rudy-giuliani-responds-to-1-3b-dominion-lawsuit/