Tại Mỹ, số người chết vì dịch virus Vũ Hán hiện đã vượt qua con số do đại dịch Cúm Tây Ban Nha hồi những năm 1918-19 gây ra, khoảng 675.000 người.

Hôm qua 20/9, AP News đưa tin theo số liệu mới nhất, số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đã cán mốc 676 nghìn người, trong con số tử vong vì dịch cúm Tây Ban Nha là khoảng 675.000 người.

Tuy rằng thế kỷ trước, dân số Mỹ chỉ bằng khoảng 1/3 hiện nay, nên mức độ tử vong đó là nặng hơn; tuy nhiên, bây giờ khoa học và các phương pháp điều trị, chăm sóc đã tiến bộ hơn khi đó nhiều, vậy nên sự so sánh về mức độ nặng nhẹ không hoàn toàn chính xác.

Nhà sinh vật học Rustom Antia của Đại học Emory nhận định, cũng giống như cúm Tây Ban Nha, có thể COVID-19 sẽ không bao giờ biến mất. Thay vào đó, có thể nó sẽ trở nên nhẹ hơn vì hệ miễn dịch của con người mạnh lên trước loại virus này. Ông Antia hy vọng một cách tích cực rằng việc này sẽ xảy ra trong vài năm tới.

Đại dịch cúm năm 1918-19 đã cướp đi mạng sống của 50 triệu người toàn cầu, khi đó, dân số thế giới chỉ bằng khoảng 1/4 ngày nay. Số ca tử vong toàn cầu do COVID-19 hiện là hơn 4,6 triệu.

Cũng liên quan đến dịch bệnh, do không có giấy xác nhận tiêm chủng, Tổng thống Brazil phải ăn pizza trên vỉa hè New York

Ngày 21/9, Reuters đưa tin, khi tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, trong buổi tối đầu tiên ở New York, ông Jair Bolsonaro cùng một số lãnh đạo Brazil đã phải ăn pizza trên vỉa hè, do không có xác nhận tiêm chủng Covid-19. Thành phố này không cho phép các nhà hàng đón khách chưa tiêm vaccine.

Ông Bolsonaro hoài nghi về vaccine, đồng thời tự tin rằng hệ miễn dịch của ông đủ mạnh để chống lại Covid-19. Những người ủng hộ ông Bolsonaro ca ngợi sự “giản dị”của nhà lãnh đạo, khi vui vẻ ăn pizza trên con phố gần khách sạn ông ở.

Trước đó, thị trường New York, ông Bill De Blasio, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới, “nhất là ông Bolsonaro”, hãy tiêm vaccine trước khi tham dự phiên họp của Liên Hợp Quốc tại New York. Ông nhấn mạnh: “Nếu không muốn tiêm chủng, xin đừng đến”