Hôm thứ Hai (9/5), ông Marcos Jr đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines.

Theo tờ Guardian, với hơn 90% phiếu bầu được kiểm đếm, ông Ferdinand Marcos Jr đã giành được gần 30 triệu phiếu, nhiều hơn gấp đôi so với đối thủ sát nút nhất của ông là đương kim Phó Tổng thống Leni Robredo, một cựu luật sư nhân quyền.

Ông Marcos Junior con trai của cố Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos.

Ông Ferdinand Marcos được bầu làm tổng thống từ năm 1965, sau đó tái đắc cử vào năm 1969. Cố tổng thống đã lãnh đạo Philippines bằng bàn tay sắt cho đến khi dân chúng vùng lên lật đổ chế độ độc tài của ông vào năm 1986. Sau đó, ông và gia đình phải chạy sang Mỹ. Dưới sự cai trị độc tài của ông Ferdinand Marcos, hàng nghìn đối thủ chính trị đã bị tra tấn, bắt giữ và biến mất. 

Theo AFP, vào tháng 11/2018, chính quyền Manila đã kết án tù nặng bà Imelda Marcos, vợ của ông Marcos. Cựu đệ nhất phu nhân Philippines bị cáo buộc cùng chồng biển thủ hàng tỷ đô-la từ công quỹ quốc gia.

Bà Leni Robredo, đối thủ của ông Marcos Jr thừa nhận “sự thất vọng rõ ràng” về kết quả cuộc bầu cử tổng thống. Ứng viên 57 tuổi này đã cam kết sẽ làm trong sạch hệ thống chính trị của Philippines.  

Corazon Bagay, một người ủng hộ bà Robredo, nói: “Bà ấy không có bất kỳ cáo buộc tham nhũng nào. Bà ấy là người trung thực”.

Trong cuộc bầu cử phó tổng thống, bà Sara Duterte, con gái Tổng thống Rodrigo Duterte, cũng dẫn đầu với 25,8 triệu phiếu.

Thùy Anh (tổng hợp)

Xem thêm: