Cụ thể cuộc khủng hoảng vùng Vịnh giữa Qatar và 4 nước, cuối cùng đã kết thúc với việc Ả Rập Xê Út đồng ý dỡ bỏ phong tỏa đường biển, đường bộ và hàng không với Qatar kể từ ngày 5/1.

Theo hãng tin Reuters, một quan chức Mỹ cấp cao cho biết con rể của Tổng thống Donald Trump đồng thời là một cố vấn của Nhà Trắng, ông Jared Kushner, là người được giao nhiệm vụ hóa giải bất hòa giữa “các nước anh em khối Ả Rập”.

Quốc vương Qatar, ông Tamim al-Thani, sẽ tham dự hội nghị tại Riyadh và ký thỏa thuận giải hoà với thái tử Saudi Arabia trong ngày 5/1. Phía Qatar cam kết sau khi hòa giải sẽ bãi nại các vụ kiện liên quan đến lệnh phong tỏa của Ả Rập Xê Út.

Thái tử Ả Rập Xê Út, ông Mohammed bin Salman cho biết, cuộc họp hàng năm của các nhà lãnh đạo vùng Vịnh sẽ đoàn kết các tầng lớp ở vùng Vịnh “trước những thách thức mà khu vực phải đối mặt”. Đây cũng được xem là bước đi đầu tiên nhằm hướng tới chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao ở vùng Vịnh giữa các nước Ả Rập.

Sở dĩ Mỹ có tiếng nói là do tất cả các quốc gia liên quan đều là đồng minh của Washington. Qatar có căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ trong khu vực, Bahrain là nơi đóng quân của Hạm đội 5 hải quân trong khi UAE và Ả Rập Xê Út cũng có các trại lính Mỹ.

Lâm An

Tham khảo nguồn:

https://www.reuters.com/article/gulf-qatar-usa-int-idUSKBN299252