Trong ngày 5/4, các cố vấn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc về hành động xâm phạm lãnh thổ của hàng trăm tàu dân quân và cảnh báo về nguy cơ “đối đầu dù không mong muốn”.

Luật sư của TT, ông  Salvador Panelo nói trong một tuyên bố: “Chúng ta có thể đàm phán về các vấn đề cùng quan tâm và cùng có lợi, nhưng đừng nhầm lẫn về điều đó – chủ quyền của chúng ta là không thể thương lượng”.

Người phát ngôn của TT Duterte, ông Harry Roque, cũng nhắc quan điểm này trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi sẽ không từ bỏ dù chỉ một phân lãnh thổ quốc gia hoặc vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi”.

Người phát ngôn của TT Duterte, ông Harry Roque. (Ảnh: Gettyimages)

Hồi cuối tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Philippin cũng nhận định Trung Quốc có ý định chiếm thêm các khu vực Biển Đông với việc điều hơn 200 tàu dân quân đến vùng biển Sinh Tồn thuộc vùng biển Trường Sa từ tháng 3 và vẫn duy trì sự hiện diện của hơn 40 tàu cho đến nay.

Mặc dù các nhà ngoại giao và tướng lĩnh hàng đầu của Philippines gần đây đã lên tiếng chống lại Trung Quốc, nhưng những bình luận từ phủ tổng thống lại mạnh mẽ một cách bất thường vì có ý kiến cho rằng TT Duterte chỉ miễn cưỡng đối đầu với Bắc Kinh, một quốc gia mà ông đã tìm cách kết thân.

Ông Duerte đã từng phát ngôn rằng thách thức Trung Quốc là vô nghĩa và có nguy cơ khởi phát xung đột.