Ủy ban về Covid-19 của chuyên san y khoa The Lancet giải thể do một số khúc mắc về nội bộ, và để nghiên cứu nguồn gốc Covid-19 trên quy mô rộng hơn.

Vào ngày 25/9, theo trang WSJ Giáo sư Jeffrey Sachs, trưởng nhóm điều tra COVID-19 của tạp chí Y khoa The Lancet cho biết ông đã giải tán nhóm này vì lo ngại có xung đột lợi ích. 

Ông Sachs lo ngại về mối liên hệ của nhóm điều tra này với tổ chức phi lợi nhuận EcoHealth Alliance. Tổ chức này đã bị một số nhà khoa học, nghị sỹ Quốc hội và các quan chức Mỹ khác giám sát kể từ năm 2020, vì đã sử dụng quỹ của Hoa Kỳ cho các nghiên cứu về virus dơi với Viện Virus học  Vũ Hán.

Chủ tịch của tổ chức EcoHealth Alliance, ông Peter Daszak lãnh đạo nhóm điều tra của Lancet đến tháng 6/2021. Đồng thời, một số thành viên khác của nhóm cũng từng cộng tác với tiến sĩ Daszak hay EcoHealth Alliance trong các dự án.

Ông Daszak đã tham gia nhóm điều tra COVID-19 do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu và đã đến Vũ Hán vào đầu năm nay. Sau đó, chuyên gia này kết luận rằng xác suất về việc virus bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm là cực thấp.

Giáo sư Sachs cho biết sẽ tiếp tục các nghiên cứu về nguồn gốc virus corona mới trên quy mô mở rộng để các chuyên gia an toàn sinh học quan tâm có thể đóng góp.