Một chuyên gia nhận định Trung Quốc có những động thái đe dọa Ấn Độ ở khu vực biên giới, còn phía Ấn Độ thì kiên định chống lại bất kỳ cuộc xâm lược nào của Trung Quốc.

Trang Epoch Time hôm 8/9 dẫn lời của hai cựu sĩ quan quân đội cấp cao của Ấn Độ và Mỹ đưa ra nhận định Trung Quốc có những động thái đe dọa Ấn Độ ở khu vực biên giới, nhưng liệu Bắc Kinh có thành công.

Vào cuối tháng 8, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận chung quy mô lớn với sự tham gia của ít nhất 10 lữ đoàn ở Tây Tạng, sát biên giới Ấn Độ. Tiếp đó, Chủ tịch Tập đã thăng cấp cho ông Uông Hải Giang, một sĩ quan cấp cao lên làm tướng lĩnh và phụ trách giám sát biên giới tranh chấp Ấn- Trung.

Cựu Tướng Bajwa của Ấn Độ cho rằng các động thái này cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu tiềm năng chống lại Ấn Độ trong tương lai.

Tuy nhiên, theo tướng Bajwa, TQ không có khả năng chiếm được vĩnh viễn bất kỳ lãnh thổ nào ngoài khu tự trị Tây Tạng, mà chỉ đang cố gắng duy trì vẻ ngoài là một thế lực đáng gờm. Còn Ấn Độ sẽ duy trì “các lực lượng quân sự cần thiết được triển khai tại một thời điểm nhất định gần khu vực, và có thể phản ứng trong thời gian ngắn.”

Cựu Trung tá Lục quân Hoa Kỳ, ông Robert Maginnis tán thành rằng “có vẻ như Ấn Độ sẽ kiên định chống lại bất kỳ cuộc xâm lược nào của Trung Quốc”.

Quan hệ Ấn-Trung đã gia tăng căng thẳng kể từ sau cuộc đụng độ biên giới khiến hàng chục người thiệt mạng vào tháng 6/2020. Theo hai chuyên gia quân sự, với thái độ không lùi bước của cả hai bên, trong tương lai, những cuộc đụng độ tương tự rất có thể còn tiếp diễn.