Sau đó, các kết quả thử nghiệm bị nộp vào cơ sở dữ liệu về các nguồn nội tạng sống để cấy ghép. Tim, thận, gan và giác mạc là những nội tạng phổ biến nhất bị mổ cướp.
12 chuyên gia độc lập của Liên Hợp Quốc hôm 14/6 đã nêu quan ngại về “thông tin đáng tin cậy” rằng nhóm cộng đồng thiểu số đang bị giam giữ ở TQ đã bị mổ cướp nội tạng.
Các chuyên gia nêu rõ nạn nhân của tội ác này bao gồm các học viên Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, người Hồi giáo và Cơ đốc giáo. Theo đó, những nhóm tù nhân này đã bị cưỡng ép tiến hành các thử nghiệm xét nghiệm máu và kiểm tra nội tạng như là siêu âm, chụp X-quang. Sau đó, các kết quả thử nghiệm bị nộp vào cơ sở dữ liệu về các nguồn nội tạng sống để cấy ghép. Tim, thận, gan và giác mạc là những nội tạng phổ biến nhất bị mổ cướp.
Theo báo cáo, “Hình thức buôn bán tạng loại này dính líu đến các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, bao gồm bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê và các chuyên gia y tế khác”.
Ông Liu Yuyin, phát ngôn viên của phái bộ Trung Quốc tại Geneva đã lên tiếng phản bác, chỉ trích rằng nhóm chuyên gia này “thiếu khả năng tư duy và phán đoán cơ bản”. Ông Yuyin cũng yêu cầu nhóm ngay lập tức sửa chữa những sai lầm của họ, loại bỏ thành kiến chống lại Trung Quốc, ngừng vu khống trắng trợn Trung Quốc… và hành động một cách công bằng và khách quan”.
Các chuyên gia về nhân quyền của Liên Hợp Quốc trước đây đã nêu quan ngại về cáo buộc thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm với chính phủ Trung Quốc vào năm 2006 và 2007. Vào thời điểm đó, Bắc Kinh đã không cung cấp đủ dữ liệu về các câu hỏi liên quan đến nguồn tạng để cấy ghép.