Về việc chính quyền Tp. Hà Nội cho biết sẽ xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người dân thành phố trước ngày 12/9. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định việc này không khả thi và không khoa học.

Trả lời báo Thanh Niên, Bác sĩ – Tiến sĩ Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu – Đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) cho rằng, kế hoạch này là không khả thi, khó đạt được kết quả như mong muốn.

Ông nói: “Nếu đối tượng xét nghiệm là tất cả những người trên 18 tuổi thì số lượng người cần xét nghiệm là hơn 5,7 triệu người. Còn nếu toàn dân hiểu theo nghĩa là tất cả mọi người sinh sống trên địa bàn thành phố thì số lượng người cần làm xét nghiệm có thể lên tới gần 10 triệu. Đó đều là những con số quá lớn để đảm bảo tính khả thi về thời gian và đảm bảo về chất lượng của xét nghiệm”.

Đồng quan điểm trên, TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho rằng: “Đây là quyết định không có kiến thức khoa học, thiếu hiệu quả và lãng phí kinh khủng”.

Ông Nga ước tính, chi phí mà Hà Nội bỏ ra để lấy mẫu xét nghiệm cho 100% người dân toàn thành phố (khoảng 8 triệu người) có thể mua được 6 triệu liều vaccine.

Ông cho biết thêm, chưa kể áp lực lấy mẫu lớn chỉ trong 6 ngày (từ ngày 6 đến ngày 12/9), không kịp sát trùng, thay găng tay, nguy cơ lây lan từ chính người lấy mẫu và người dân là rất lớn.

BS – TS Nguyễn Thu Anh, Giám đốc Viện Nghiên cứu y khoa Woolcock tại Việt Nam cho rằng, Hà Nội tới nay có 3.500 bệnh nhân F0, số lượng dương tính mỗi lần lấy mẫu diện rộng trước đó cũng rất thấp nên không cần xét nghiệm diện rộng. Như vậy sẽ làm lãng phí nhân lực vật lực.