Một chuyên gia Việt Nam phân tích virus Vũ Hán có thể lây nhiễm thông qua cơ chế tiếp xúc bàn tay với bề mặt của các vật dụng có chứa virus.

Vào ngày 17/9, PGS-TS Trần Đắc Phu, Bộ Y tế cho rằng, có thể người vận chuyển đã mang virus, và khiến mầm bệnh bám trên bề mặt sản phẩm.

Ông cũng cho biết, virus corona có thể lây nhiễm thông qua cơ chế tiếp xúc bàn tay với bề mặt của các vật dụng có chứa virus. Nó có thể sống trên bề mặt khác nhau từ vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin về khả năng virus gây ra dịch bệnh Covid-19 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

Đến nay chưa có trường hợp nào mắc Covid-19 có nguồn lây được xác định từ thực phẩm. Tuy vậy, ông Phu khuyến cáo, nên đeo khẩu trang, găng tay, rửa tay sát khuẩn khi thu hái và bốc xếp hàng hóa, xét nghiệm lái xe, người vận chuyển, khử khuẩn phương tiện theo quy định…

Vấn đề virus bám trên bao bì thực phẩm nông sản, đông lạnh cũng là chủ đề đã được nhắc đến nhiều từ khi đại dịch bắt đầu. Trung Quốc luôn có những quyết định cấm nhập khẩu hàng hoá vào đại lục gần như ngay lập tức, nếu phát hiện virus trên những sản phẩm này.

Chuyên gia kinh tế hàng đầu Tổ chức Lương thực và nông nghiệp – ông Maximo Torero Cullen, ngày 18/11/2020 tuyên bố, không có bằng chứng thuyết phục Covid-19 lây lan qua đường buôn bán thực phẩm.

Trong khi đó, CDC Trung Quốc lại cho rằng, việc tiếp xúc với bao bì thực phẩm ‘có virus còn sống’ có thể nhiễm bệnh. Đây cũng là giả thuyết mà Trung Quốc cho rằng, việc đại dịch bùng phát ở Vũ Hán có thể là do lây nhiễm từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ bên ngoài vào. Làm tăng thêm giải thuyết về việc tìm kiếm nguồn gốc virus corona của các nhà khoa học trên thế giới.

Ngày 18/2/2021, Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cùng Bộ Nông nghiệp Mỹ cùng ra tuyên bố chung: “Sau hơn một năm kể từ khi đợt bùng phát đại dịch Covid-19 được tuyên bố là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, chúng tôi tiếp tục khẳng định rằng, không có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy thực phẩm hay bao bì thực phẩm có khả năng lây truyền virus corona”.