Các nhà chuyên phân tích quốc phòng, cho rằng Trung Quốc vẫn đang thiếu các máy bay vận tải và máy bay ném bom phù hợp – một điều có thể kìm hãm năng lực của quân đội

Hồi đầu tuần, phát ngôn viên lực lượng không quân Trung Quốc, ông Thân Tiến Khoa phát biểu rằng đưa vào hoạt động các tiêm kích cơ tiên tiến như J-20 và Y-20, cho thấy Trung Quốc đã vượt qua ngưỡng để có một lực lượng không quân chiến lược.

Nhưng ông Ridzwan Rahmat, nhà phân tích quốc phòng của Nhà xuất bản quân sự Janes, cho rằng Trung Quốc vẫn thiếu năng lực cốt lõi so với các cường quốc, bao gồm cả đối thủ chính là Hoa Kỳ.

Ông Rahmat chỉ ra rằng Trung Quốc chưa có khả năng tiến hành các cuộc tấn công dựa vào các hàng không mẫu hạm mặc dù đã sở hữu hai mẫu hạm loại này.

Một chuyên gia khác, ông Song Zhongping cũng nhận định: “Vị trí quân sự của Trung Quốc chủ yếu vẫn là phòng thủ. Ngay cả khi có máy bay mới đi vào hoạt động mỗi năm, Bắc Kinh cũng chỉ sử dụng chúng để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích quốc gia”.

Còn chuyên gia quân sự khác, ông Chu Thần Minh có quan điểm tương tự, và nói rằng lực lượng không quân của Trung Quốc không thực sự mang tính chiến lược, vì họ thiếu máy bay vận tải và máy bay ném bom cần thiết để thực hiện các hoạt động tấn công đường dài.

Ông Minh cho biết thêm, máy bay vận tải lớn nhất của chính quyền Bắc Kinh chỉ là Y-20, có thể thực hiện các nhiệm vụ vận tải giữa các địa điểm tương đối xa như vận chuyển quân nhu và nhân viên.