Điểm yếu rất lớn đang dần lộ ra được các chuyên gia đánh giá là tinh thần binh sĩ và năng lực tác chiến trong một cuộc chiến kéo dài.

Hôm 19/9, trang tin Asia NIKKEI đã đăng bài viết chỉ ra tinh thần binh sĩ kém là điểm yếu chí mạng của quân đội Trung Quốc.

Bài viết viện dẫn đến sự việc diễn ra vào tháng 1/2018, khi một tàu ngầm Trung Quốc bị lộ vị trí tại khu vực gần quần đảo Senkaku do bị Lực lượng phòng vệ Nhật Bản phát hiện.

Chiếc tàu đó đã nhanh chóng nổi lên và giương cờ Trung Quốc. Hành động này khiến các quan chức quốc phòng của Nhật Bản và Mỹ cho rằng tinh thần chiến đấu của binh sỹ Trung Quốc rất thấp.

Các chuyên gia cho rằng yếu tố này là do chính sách một con đã áp dụng lâu đời ở TQ, khiến quân đội nước này trở thành “đội quân con một”.

Ông Kinichi Nishimura, cựu sĩ quan Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản chỉ ra: “Hơn 70% binh lính Trung Quốc là “con một” và phần còn lại là con thứ 2”.

Chuyên gia này cũng nhận định rằng, dường như Trung Quốc không thể đào tạo đủ binh sĩ để bảo dưỡng và sửa chữa đúng cách về trang thiết bị công nghệ cao như các loại chiến cơ, chiến hạm.

Theo ông Nishimura, đó là một phần lý do khiến nước này phải phụ thuộc nhiều hơn vào máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo, và đang tăng cường số lượng loại tên lửa này lên đến vài nghìn.