Cũng liên quan đến Trung Quốc, các chuyên gia đã cảnh báo chính quyền Biden không nên cho phép Trung Quốc dùng biến đổi khí hậu làm quân bài mặc cả để được nhượng bộ trong các lĩnh vực khác.

Cảnh báo được đưa ra khi Hoa Kỳ chính thức tham gia lại Thỏa thuận Paris vào ngày 19/ 2. TT Biden đã mô tả biến đổi khí hậu là một “mối đe dọa hiện hữu” và cam kết sẽ làm nhiều hơn nữa để giảm lượng khí thải carbon. Nhưng các nhà phân tích lo ngại rằng việc hợp tác về biến đổi khí hậu có thể khiến chính phủ Hoa Kỳ phải nhượng bộ các lĩnh vực chính khác như nhân quyền, thương mại và an ninh quốc gia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi cuối tháng 1 đã nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ phải chấp nhận các điều khoản của Bắc Kinh trước khi hai bên có thể làm việc cùng nhau.

Ông Gordon Chang, tác giả cuốn sách “Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc” đã nói với The Epoch Times rằng Hoa Kỳ sẽ không thể hợp tác với Trung Quốc với các điều kiện mà Bắc Kinh áp đặt.

Còn theo ông Clyde Prestowitz, người từng là nhà đàm phán thương mại cho chính quyền Reagan: ‘Trung Quốc sẽ không đàm phán bất kỳ thỏa thuận nào mà chúng ta có thể chấp nhận được’.