Hàng chục nghìn nhân sự và doanh nhân công nghệ thông tin Nga đã rời bỏ quê hương kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Các chuyên gia nói rằng cuộc di cư vẫn tiếp tục và có thể gây ra những hậu quả sâu sắc với tăng trưởng kinh tế và an ninh mạng của Nga trong dài hạn.

Từ khi cuộc chiến nổ ra, các công ty công nghệ hàng đầu như Apple, Samsung, Microsoft, Oracle và những doanh nghiệp công nghệ khác đã tuyên bố sẽ rút khỏi hoặc tạm dừng hoạt động tại Nga.

Phát biểu trong một phiên điều trần trước quốc hội ngày 22/3, ông Sergei Plugotarenko, người đứng đầu Hiệp hội Truyền thông Điện tử Nga cho biết, từ 50.000 đến 70.000 nhân viên công nghệ thông tin đã rời khỏi đất nước từ cuối tháng Hai.

Ông cảnh báo rằng một “làn sóng thứ hai” với khoảng 100.000 chuyên gia công nghệ thông tin có thể rời đi vào tháng này.

Theo một báo cáo năm 2020 của Hiệp hội các công ty máy tính và công nghệ thông tin có trụ sở tại Moscow, Nga có khoảng 1,8 triệu nhân viên CNTT, như các lập trình viên và chuyên gia an ninh mạng.

Ông James Lewis, một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington, cho biết: “Dòng chảy [nhân sự] công nghệ khỏi Nga là một thảm họa đối với nền kinh tế và sẽ gây tổn hại đến năng lực an ninh mạng của Nga”.

Nga có lượng lớn nhân tài công nghệ nhưng mức lương của họ thấp hơn nhiều so với ở Mỹ hoặc châu Âu. Đó là lý do, trong hai thập kỷ qua, ngày càng có nhiều công ty phương Tây thuê ngoài nhân viên công nghệ từ Nga, Ukraine và Belarus.

Nhiều nhân sự CNTT từ các nước này cũng đang chuyển đến Israel, quốc gia có lĩnh vực công nghệ mạnh và có nhiều người nói tiếng Nga. Theo tờ báo tài chính của Israel Globes, hơn 11.000 người Nga đã đến Israel trong bốn tuần đầu tiên của cuộc chiến.

Theo Rferl

Xem thêm:

Từ Khóa: