Với mối quan hệ thương mại mờ ám giữa con trai TT Biden và Trung Quốc, các chuyên gia cho rằng có thể phần nào đoán định được thái độ của Bắc Kinh đối với tân TT Mỹ.

Chuyên gia về Trung Quốc, ông Gordon Chang, cho biết TT Biden sẽ phải vật lộn để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền của họ, vì họ không tôn trọng ông Biden.

Trong chương trình phát thanh WABC hôm 21/2, ông Chang dẫn lời của Giáo sư Địch Đông Thăng, người đã có những tiết lộ chấn động về việc Bắc Kinh đã gây ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào, và cho biết Trung Quốc cảm thấy họ có thể bắt nạt được ông Biden. Ông Chang dẫn thêm bằng chứng việc hôm 23/1, máy bay Trung Quốc đã tiến vào Vùng Phòng không của Đài Loan chỉ vài ngày sau khi Mỹ có tân TT.

Theo vị chuyên gia, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và sự khó đoán định của cựu TT Trump đã khiến Trung Quốc dè dặt hơn trong các hành vi xâm lược gây hấn đối với thế giới.

Chuyên gia Chang cho rằng ‘Bắc Kinh sẽ truy lùng Biden theo những cách mà họ thực sự sẽ khiến thế giới khiếp sợ và khiến chính quyền Biden khiếp sợ’.

Ông Chang gọi nhận xét mới đây của TT Biden rằng việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ do chuẩn mực văn hóa khác nhau, là ‘đáng hổ thẹn’ và sẽ càng làm cho Bắc Kinh tin rằng họ có thể ‘nắm thóp’ được ông Biden.

Vị chuyên gia cũng nhắc đến việc con trai TT, ông Hunter Biden vẫn còn giữ 10% cổ phần trong công ty Bột Hải của Trung Quốc và nhìn nhận rằng, thỏa thuận này có thể được sắp đặt bởi ĐCSTQ để Bắc Kinh có thể tiếp tục thao túng TT Mỹ.