Sáng nay ngày 3-8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã thăm quốc hội Đài Loan và gặp tổng thống Thái Anh Văn sau khi bà đến hòn đảo vào tối muộn một ngày trước đó, bất chấp các lời đe dọa liên tục từ Bắc Kinh. 

Bà Pelosi đã ra một tuyên bố công khai khi đến Đài Loan, nhấn mạnh: “Chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội của chúng tôi tới Đài Loan tôn vinh cam kết kiên định của Mỹ trong việc hỗ trợ nền Dân chủ của Đài Loan.”

Tuyên bố có đoạn: “Sự đoàn kết của Mỹ với 23 triệu dân Đài Loan ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết, khi thế giới phải đối mặt với sự lựa chọn giữa chế độ chuyên quyền và dân chủ.”

Bà Pelosi cho biết sẽ thảo luận với giới lãnh đạo Đài Loan về thúc đẩy những giá trị chung, bao gồm phát triển một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói rằng chuyến thăm lần này không làm thay đổi lập trường lâu nay của Mỹ về Đài Loan.

Trong khi đó, tàu chiến và chiến đấu cơ của Trung Quốc tiếp tục tập trung về khu vực.

Các quan chức Đài Bắc cho biết, trong ngày 2/8, hơn 20 máy bay quân sự Trung Quốc gồm các máy bay chiến đấu, máy bay vận tải và máy bay tác chiến điện tử đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, khi bà Pelosi bắt đầu chuyến thăm đến hòn đảo. 

Còn theo Tân Hoa Xã, quân đội Trung Quốc tuyên bố kế hoạch tập trận và bắn đạn thật các ngày 4-7/8 ở vùng biển và bầu trời xung quanh đảo Đài Loan. Hoạt động này sẽ diễn ra sau khi phái đoàn quốc hội Mỹ rời hòn đảo. Ngoại giới cho rằng điều này cho thấy, Trung Quốc phản ứng một cách thận trọng với chuyến thăm này chứ không hùng hổ như những lời hăm dọa được đưa ra trước đó.

Xem thêm:

Từ Khóa: