Chính sách nhập cư của tân chính quyền Mỹ không chỉ vấp phải làn sóng phản đối từ trong nước / mà còn đang dấy lên quan ngại với nước láng giềng là Mexico

Các quan chức Mexico lo ngại sự thay đổi chính sách biên giới dưới thời TT Joe Biden đang thúc đẩy nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ và tạo cơ hội cho tội phạm có tổ chức.

Tình báo Mexico cho biết: các băng đảng tội phạm đang điều chỉnh và mở rộng các phương thức buôn lậu và giành khách hàng khi Hoa Kỳ có các động thái “khuyến khích di cư”.

Trong số các chính sách của chính quyền Biden mà các quan chức Mexico quan ngại nhất / là việc tăng cường hỗ trợ các nạn nhân của các băng đảng tội phạm và bạo lực, cắt giảm quá trình hợp pháp hóa và đình chỉ các hiệp định trục xuất dưới thời ông Trump.

Một quan chức Mexico giấu tên, ông cho biết: kể từ sau khi ông Biden nhậm chức, tội phạm có tổ chức đã trở nên tinh vi “chưa từng có” trong việc trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật và ngụy trang các hoạt động buôn lậu.

Mexico cũng cho biết: số vụ bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong tháng 2 là mức cao nhất trong 15 năm qua. 

Còn TNS Ted Cruz thì bình luận: “Ông Biden đề xuất mọi di dân lậu ở Hoa Kỳ đều trở thành công dân Mỹ vì ông ấy tin rằng đại đa số trong số họ sẽ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ. Tất cả là về chính trị, ”