Chính quyền Biden sẽ viện trợ tài chính cho Taliban, thậm chi là hỗ trợ kinh tế và phát triển dài hạn có thể được cung cấp cho tổ chức khủng bố, nếu Taliban đáp ứng điều kiện.

Hôm thứ tư ngày 1/9, Tướng Mark Milley nói có khả năng quân đội Mỹ sẽ phối hợp với Taliban chống lại ISIS trong tương lai. Ông nói phía Hoa Kỳ sẽ làm mọi thứ có thể để tập trung vào IS, và khiến tổ chức này phải trả giá vì cuộc đánh bom sân bay Kabul hôm 26/8.

Hôm 31/8, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, ông Jake Sullivan cho biết có thể chính quyền Biden sẽ viện trợ tài chính cho Taliban. Điều kiện là Taliban phải tuân theo các cam kết trước đó.

Thậm chí, hỗ trợ kinh tế và phát triển dài hạn có thể sẽ được cung cấp cho tổ chức khủng bố, nếu họ cho phép mở ra lối thoát an toàn cho người Mỹ và các đồng minh Afghanistan, không chứa chấp khủng bố và tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế.

Viện trợ, nếu có, sẽ đi qua đường các tổ chức phi chính phủ. Ông Sullivan nói: “Họ cần được giúp đỡ về y tế và viện trợ lương thực và các hình thức sinh kế khác, và chúng tôi có ý định tiếp tục điều đó.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. (Ảnh: Getty Images)

Hôm 15/8, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken từng gợi ý rằng Mỹ có thể công nhận và làm việc với chính phủ Taliban, nếu Taliban duy trì các quyền cơ bản của người dân và không chứa chấp khủng bố.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Cộng hòa đã mạnh mẽ phản đối lập trường này.
Dân biểu Mark Green nói: “Taliban đã phá vỡ thỏa thuận mà họ đã lập với quốc gia này ngay từ đầu. Và rõ ràng trong năm nay, Taliban tiếp tục phá vỡ thỏa thuận đó, cho dù đó là thỏa thuận chia sẻ quyền lực tổng thể khi họ tiếp quản đất nước, hay thỏa thuận cho phép người Mỹ đi qua các trạm kiểm soát. Và ở đây, chính quyền Biden đang cân nhắc việc công nhận Taliban như một chính phủ, một nhà nước”.

Liên quan đến tình hình nhân quyền tại nước này,

Trang The Epoch Times ngày 1/9, cho biết đã liên hệ với những Afghanistan ở New York để biết thêm tình hình. Ông Fakhrudin Fakhrudin, người đã ở Mỹ 50 năm cùng vợ, nhưng gia đình ông hiện đang còn ở Afghanistan cho hay rằng tình hình “rất tồi tệ”. Chồng và con trai của chị gái ông làm việc cho chính phủ Afghanistan cũ.

Ông cho biết giờ, những người làm việc với chính phủ không tìm được thực phẩm hay bất cứ thứ gì. Ông kể, hàng xóm của chị gái ông là 1 người phụ nữ từng làm cho chính phủ, Taliban đã dùng dao lấy đi 2 mắt của cô ấy. Taliban đã đến gõ cửa từng nhà, truy lùng những người này.