Trong một động thái lật ngược lại các quyết sách của chính quyền Trump về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, Chính quyền Biden mới thông báo sẽ hoãn vô thời hạn kế hoạch ép bán TikTok.

Chính quyền ông Biden hôm 10/2 cho biết họ đang xem xét những nguy cơ an ninh của TikTok đối với với dữ liệu của Hoa Kỳ và sẽ hoãn vô thời hạn việc yêu cầu công ty Trung Quốc thoái vốn khỏi thị trường Mỹ. 

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki nói với các phóng viên rằng Mỹ không có ‘bước đi chủ động’ nào mới đối với kế hoạch yêu cầu công ty sở hữu Tiktok là ByteDance bán lại cổ phần ở Hoa Kỳ cho các nhà đầu tư ở đây. Theo bà Psaki, kế hoạch đánh giá lại toàn diện rủi ro an ninh đối với dữ liệu của Hoa Kỳ sẽ kéo dài nhiều tháng và chưa xác định được thời gian hoàn thành.

Cựu TT Trump hồi tháng 8/2020 yêu cầu ByteDance, phải đạt thỏa thuận bán lại phần hoạt động tại Mỹ hoặc đối mặt với lệnh cấm. Chính quyền tiền nhiệm lo ngại TikTok và các dịch vụ trực tuyến khác của Trung Quốc có thể giúp chính quyền Trung Quốc đánh cắp dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ.

Cựu TT Trump hồi tháng 8/2020 yêu cầu ByteDance, phải đạt thỏa thuận bán lại phần hoạt động tại Mỹ hoặc đối mặt với lệnh cấm. (Ảnh tổng hợp)

Tiếp đó, hồi tháng 9, chính quyền ông Trump thông báo về kế hoạch Orcacle và Walmart sẽ mua lại TikTok và thành lập công ty mới mang tên TikTok Global tại Mỹ, với các vị trí chủ chốt trong công ty là người Mỹ.

Ba thẩm phán liên bang sau đó đã chặn lệnh cấm tải mới Tiktok và Wechat, một ứng dụng khác của Trung Quốc, do Bộ Thương mại Hoa Kỳ dưới thời ông Trump ban hành.