Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị cho biết nước này sẽ cung cấp cho Afghanistan khoản viện trợ 31 triệu USD bao gồm lương thực, vaccine và thuốc men.

Hôm 8/9, Trung Quốc cho biết sẵn sàng duy trì liên lạc với các nhà lãnh đạo của chính phủ Taliban mới ở Afghanistan, và gọi việc thành lập chính phủ mới này là một “bước cần thiết” trong quá trình tái thiết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ, ông Uông Văn Bân đã đưa ra bình luận này khi được hỏi liệu Trung Quốc có công nhận chính phủ mới dưới thời Taliban hay không.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị cho biết nước này sẽ cung cấp cho Afghanistan khoản viện trợ 31 triệu USD bao gồm lương thực, vaccine và thuốc men.

Thông báo được đưa ra trong cuộc họp với những người đồng cấp từ các nước láng giềng của Afghanistan là Iran, Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan.

Ông Vương khẳng định Trung Quốc sẽ phối hợp với các nước trong khu vực để hỗ trợ Afghanistan tái thiết nền kinh tế và xã hội, cũng như chống lại các nhóm khủng bố, ngăn chặn hoạt động buôn bán chất cấm.

Còn Theo truyền thông Đức, Đức và Mỹ đã bác bỏ việc sớm công nhận chính phủ lâm thời ở Afghanistan mà Taliban mới công bố. Hai bên đã có buổi họp báo chung tại căn cứ Ramstein của Mỹ ở Đức vào hôm 8/9

Ngoại trưởng Mỹ, ông Antony Blinken nói với các phóng viên rằng ông đã thảo luận với các đối tác đồng minh về cách buộc Taliban phải thực hiện các cam kết. Ông Blinken cũng cho rằng Taliban sẽ cần nỗ lực để được cộng đồng quốc tế coi là một chính phủ hợp pháp.

Còn Ngoại trưởng Đức, ông Heiko Mass phát biểu rằng chính phủ lâm thời do Taliban công bố “không phải là tín hiệu cho thấy sự ổn định và hợp tác quốc tế nhiều hơn ở đất nước này.”

Ông Mass nói thêm: “Cần phải làm rõ với Taliban rằng sự cô lập quốc tế không có lợi cho họ, và đặc biệt là không có lợi cho người dân Afghanistan. Một đất nước có nền kinh tế sụp đổ hoàn toàn sẽ không bao giờ ổn định”.