Tối ngày 15/1, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, ông Lindsey Graham đã công bố 11 bản ghi các cuộc phỏng vấn, được thực hiện trong cuộc điều tra của Ủy ban Tư pháp Thượng viện về Chiến dịch Bão lửa.

Chiến dịch Bão lửa là cuộc điều tra phản gián về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử TT năm 2016, và giúp ông Trump giành chiến thắng – mà FBI đã tiến hành vào năm 2016 .

Thực tế sau đó đã chứng minh đây là lời cáo buộc vô căn cứ. Toàn bộ câu chuyện về việc Nga thông đồng đã được ngụy tạo và bị rò rỉ cho các phương tiện truyền thông báo chí. Mục đích là để bà Hillary Clinton biện giải cho vụ bê bối email rằng không phải là của bà ta.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hoa Kỳ – Hillary Clinton có bài phát biểu nhượng bộ sau khi bị tổng thống đắc cử của đảng Cộng hòa – Donald Trump đánh bại tại New York vào ngày 9 tháng 11 năm 2016. (Ảnh: JEWEL SAMAD / AFP qua Getty Images)

Trong nhiều năm, Bộ Tư pháp và FBI đã chống lại việc công bố ” việc trao đổi thư tín điện tử” được sử dụng để khởi động cuộc điều tra vô căn cứ trên, vì nó tiết lộ toàn bộ các hoạt động gián điệp là một màn lừa dối.

Bộ Tư pháp và FBI đã chống lại việc công bố ” việc trao đổi thư tín điện tử” trong nhiều năm nhằm che giấu sự thật. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Nghị sỹ Graham cho biết, ông đã cố gắng công bố nhiều nhất thông tin có thể nhưng vẫn giữ lại một số tin bảo mật. 

Nghị sỹ Graham vốn được xem là một  đồng minh thân cận với TT Trump. Tuy nhiên, ông không lên tiếng phản đối phiếu đại cử tri của các bang tranh chấp vì cho rằng các bằng chứng về bất thường bầu cử chưa đủ xác thực.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (L) mỉm cười khi ông đứng cùng Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham (R), Đảng Cộng hòa Nam Carolina, trong cuộc biểu tình chiến dịch Giữ nước Mỹ vĩ đại cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Đấu trường North Charleston ở Bắc Charleston, Nam Carolina, tháng Hai 28, 2020. (Ảnh của SAUL LOEB / Getty Images)

Nhưng ông phản đối mạnh mẽ việc luận tội TT Trump lần thứ 2.

Nghị sỹ Graham phản đối mạnh mẽ việc luận tội TT Trump lần thứ 2. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Nguồn tham khảo: