Theo thông báo hôm 18/2, ba ông trùm công nghệ Mỹ là  Facebook, Twitter, Google sẽ tiếp tục ra điều trần trực tuyến trước Quốc Hội Mỹ về thông tin sai lệch trên các mạng xã hội này vào ngày 25/3 tới.

Các tiểu ban của Quốc Hội lần này gồm tiểu ban dành cho truyền thông, công nghệ và tiểu ban bảo vệ người tiêu dùng, thương mại.

Chủ đề của buổi điều trần sẽ là thông tin sai lệch và thông tin sai lệch trực tuyến.

“Dù thông tin sai sự thật về vaccine Covid-19 hay những tuyên bố vạch trần gian lận bầu cử, các nền tảng trực tuyến này đã để lan truyền thông tin sai lệch, làm gia tăng các cuộc khủng hoảng quốc gia với những hậu quả thực tế, nghiệt ngã đối với sức khỏe và an toàn cộng đồng”, người đứng đầu các ủy ban cho biết. “Quá lâu rồi, các công ty công nghệ lớn đã không thừa nhận vai trò của họ trong việc xúi bẩy và tăng cường thông tin sai lệch trắng trợn cho khán giả trực tuyến”.

Quốc hội Mỹ sẽ điều trần Facebook, Twitter, Google. (Ảnh: Getty Images)

Trong 3 CEO, Mark Zuckerberg là người ra điều trần trước Quốc hội nhiều nhất riêng trong năm qua. Phiên điều trần vào tháng 3 sẽ đánh dấu lần thứ 4 người sáng lập Facebook xuất hiện trước Quốc hội Mỹ kể từ tháng 7 năm ngoái. Trong khi đó, với ông Pichai và Dorsey là lần thứ 3 họ xuất hiện trong phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ trong cùng giai đoạn này.

Năm ngoái, CEO Zuckerberg và Pichai đều xuất hiện trước các nhà lập pháp để điều trần về hành vi cạnh tranh và các câu hỏi về lá chắn trách nhiệm pháp lý bảo vệ ngành công nghệ. CEO Dorsey cũng xuất hiện tại phiên điều trần khác cùng với Mark Zuckerberg tại một ủy ban khác của Quốc hội Mỹ về các cáo buộc kiểm duyệt trên nền tảng của họ.