Bác sĩ chống cưỡng bức mổ cướp tạng cho rằng, Bắc Kinh sẽ càng buông lung việc sát hại các tù nhân lương tâm, bởi họ không còn bị gây áp lực bởi sự giám sát và chỉ trích quốc tế.

Ngày 19/9, tờ The Epoch Times đưa tin, Người sáng lập và giám đốc điều hành của Tổ chức bác sĩ chống cưỡng bức mổ cướp tạng (DAFOH), Tiến sĩ Torsten Trey cảnh báo: Chính quyền Trung Quốc có kế hoạch xuất khẩu tội ác mổ cướp tạng sang các nước khác.

Trung Quốc coi các tiêu chuẩn đạo đức y tế do phương Tây là cái gai trong mắt, bởi nó làm rõ sự xấu xa của việc mổ cướp nội tạng. Vậy nên, Tiến sĩ Trey đánh giá, một khi Trung Quốc trở thành nước có tiếng nói hàng đầu trong lĩnh vực cấy ghép tạng, họ sẽ dỡ bỏ hệ thống tiêu chuẩn đạo đức của phương Tây, và đặt ra “các tiêu chuẩn mới” trong lĩnh vực cấy ghép.

Nếu làm được việc này, Bắc Kinh sẽ càng buông lung việc sát hại các tù nhân lương tâm, bởi họ không còn bị gây áp lực bởi sự giám sát và chỉ trích quốc tế.

Trong nhiều năm nay, Trung Quốc là một trong những điểm đến hàng đầu cho du lịch cấy ghép tạng, bởi họ có thể cung cấp tạng với thời gian chờ cực ngắn. Tuy nhiên, họ làm được vậy bởi trong nhiều thập kỷ, chính quyền Trung Quốc đã mổ cướp tạng của các tù nhân lương tâm, để ghép cho những người cần ghép tạng. Các học viên Pháp Luân Công là nhóm nạn nhân chính của tội ác phi nhân tính này.

Cũng liên quan đến Trung Quốc, vào hôm 19/9/, Đài Loan đã đe dọa sẽ kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào Chủ nhật sau khi Bắc Kinh cho biết sẽ ngưng nhập khẩu na và roi của hòn đảo để ngăn sự xâm nhập của một loại sâu bệnh từ hai loại quả này.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Đài Loan, ông Trần Cát Trọng cho biết Trung Quốc đã hành xử đơn phương mà không cung cấp bằng chứng khoa học, đồng thời chỉ trích việc Bắc Kinh đưa ra lệnh cấm vào đúng dịp Tết Trung thu, thời điểm mà nhu cầu về hoa quả tăng mạnh.

Ông Trần nói: “Chúng tôi không thể chấp nhận cách làm như vậy”, và nhấn mạnh nếu Bắc Kinh không chấp thuận tìm giải pháp song phương trước ngày 30/9, Đài Loan sẽ nộp đơn kiện lên WTO.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, ông Ngô Chiêu Tiếp cáo buộc, rằng sau những lời đe dọa quân sự, Trung Quốc hiện đang “vũ khí hóa thương mại” và cho rằng động thái này sẽ gây nghi ngờ đối với đơn xin gia nhập Hiệp định Thương mại Tự do Xuyên Thái Bình Dương của Bắc Kinh vào tuần trước.

Ông Ngô đăng trên Twitter: “Trung Quốc muốn tham gia CPTPP có tiêu chuẩn cao ư? Liệu đây có phải là một trò đùa không”?