Trong thời gian gần đây tổng thống Biden liên tục hứng chịu chỉ trích từ cả lưỡng đảng và người Mỹ, liên quan đến cách Mỹ rời khỏi Afghanistan; các quy định bắt buộc tiêm vaccine

Mới đây, ông Douglas Schoen, người từng làm việc cho cựu Tổng thống Bill Clinton, đã nhận định như vậy. Ông viết: “Sự suy giảm rõ rệt về sự ủng hộ với Tổng thống Biden và chính quyền của ông ấy trên toàn quốc, và tại các bang chiến lược, cho thấy rằng Đảng Dân chủ có thể chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022”.

Ông cho biết, TT Biden hiện đang ở vị thế yếu hơn nhiều, so với cả hai người tiền nhiệm Đảng Dân chủ gần đây là ông Bill Clinton và ông Barack Obama. Cả 2 tổng thống này đều đã chịu thất bại trong cuộc bầu cử hạ viện và thượng viện giữa nhiệm kỳ. Như vậy, Đảng Dân chủ có thể chịu thất bại còn nặng nề hơn trong năm 2022.

Thời gian gần đây, TT Biden liên tục hứng chịu chỉ trích từ cả lưỡng đảng và người Mỹ, liên quan đến cách Mỹ rời khỏi Afghanistan; các quy định bắt buộc tiêm vaccine; và lạm phát gia tăng, giá xăng và thuế đều tăng lên đáng kể.

Năm 2022, Mỹ sẽ có cuộc bầu cử Thượng Viện và Hạ Viện. Trong lần bầu cử này, tất cả 435 ghế trong Hạ viện và 34 trong số 100 ghế trong Thượng viện sẽ được bầu chọn lại. Hiện, đảng dân chủ và cộng hòa giữ số ghế ngang nhau ở Thượng Viện, và ở hạ viện, đảng dân chủ chỉ nhỉnh hơn đảng cộng hòa 8 ghế.

Cũng liên quan đến Hoa Kỳ, tình báo Mỹ: Al Qaeda đang quay lại Afghanistan

Hôm 14/9, các quan chức tình báo Mỹ cho biết Al Qaeda có thể tái củng cố lực lượng ở Afghanistan và phục hồi khả năng đe dọa đến Hoa Kỳ trong “một đến hai” năm.

Phó giám đốc CIA, ông David Cohen cũng nói rằng cơ quan này đang theo dõi “rất sát sao” các hoạt động của mạng lưới cực đoan ở Afghanistan, đồng thời thông tin thêm có bằng chứng cho thấy các thành viên của tổ chức này đang quay trở lại Afghanistan dưới thời Taliban.

Ông Cohen nói: “Chúng tôi đã bắt đầu nhận thấy một số dấu hiệu cho thấy một cuộc di chuyển tiềm tàng nào đó của al Qaeda tới Afghanistan, nhưng đây chỉ là giai đoạn ban đầu, và chúng tôi rõ ràng sẽ theo dõi rất kỹ việc đó.”

Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng khả năng thu thập thông tin của các cơ quan tình báo nước này đã bị suy giảm đáng kể sau khi quân đội Mỹ rút quân khỏi đất nước Nam Á sau 20 năm.