Trong lần bùng phát dịch lần 4 này, khá nhiều hình thức lừa đảo xuất hiện như: Chuyển khoản nhờ mua hàng, bán hàng giả…

Tại Tp. HCM, ngày 24/8, Sở Công Thương cho biết, chỉ 2 ngày sau khi siết giãn cách, đã xuất hiện tình trạng người dân bị lừa chuyển tiền để đăng ký “đi chợ hộ”. Đặc biệt, khá nhiều người tại quận 10 nhận được tin nhắn. Nội dung đề nghị người dân chuyển khoản trước để họ dễ dàng mua hàng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác minh toàn bộ các tin nhắn là giả mạo.

Sở Công thương khuyến cáo rằng: “Để đảm bảo và tránh bị lừa đảo, người dân nên liên hệ tổ trưởng tổ dân phố, Hội phụ nữ, đoàn thể phường để đăng ký”.

Cũng liên quan đến 1 hình thức trục lợi trong mùa đại dịch, đó là Máy đo oxy giả, nhái bán tràn lan gây nguy hiểm cho người bệnh,

Theo VNE, nhu cầu tìm mua máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 hỗ trợ điều trị Covid-19 tại nhà đang tăng cao. Theo đó, trên nhiều sàn thương mại điện tử xuất hiện loại máy này với nhiều mức giá khác nhau, từ vài chục nghìn tới vài triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên SK&ĐS, một quản lý cửa hàng Thiết bị y tế cho biết, hiện nay rất nhiều cửa hàng điện máy, và cả cá nhân bán hàng xách tay, cũng đứng ra nhập các loại máy không tên tuổi, hàng nhái theo đường tiểu ngạch.

Trên thị trường, những máy đo SpO2 dưới 500.000 đồng chắc chắn là hàng nhái, độ sai số rất nhiều. Những máy này lúc nào cũng hiển thị chỉ số tốt (98-99%), dù có thể người bệnh đang ở trạng thái thiếu oxy nghiêm trọng.

Máy đo SpO2 là một công cụ phát hiện tình trạng thiếu oxy trong máu, nhằm sớm phát hiện các bệnh nhân COVID-19 trở nặng. Trước đây, loại máy này thường chỉ bán tại các cửa hàng thiết bị y tế chuyên dụng.