Vừa qua cơ quan công an đã bắt băng nhóm dùng CMND giả, sau đó yêu cầu nhân viên ngân hàng ở Tp.HCM thay chữ ký, đổi tài khoản và chuyển hết tiền từ tài khoản cũ sang tài khoản mới.

Theo đó, ngày 11/3, một người đàn ông tên N. đã đến chi nhánh ngân hàng ở khu dân cư Trung Sơn (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) sử dụng CMND tên T. và yêu cầu nhân viên ngân hàng khóa tài khoản mang tên anh T.

Anh T. sau đó khiếu nại ngân hàng là mình không giao dịch nhưng tài khoản bỗng bị trừ tiền, nghi vấn có sự giả mạo nên trình báo sự việc, cung cấp hình ảnh cho cơ quan chức năng.

Sáng ngày 26/3, N tiếp tục đến chi nhánh ngân hàng này và sử dụng CMND mang tên L. để làm thẻ ATM thì bị bắt giữ. Khám xét nơi ở của N, đã thu giữ 495 CMND, 44 giấy phép lái xe và 85 thẻ các ngân hàng.

Nhân viên ngân hàng cần làm theo quy trình. (Ảnh: Gettyimages/ minh hoạ)

Một giám đốc ngân hàng cho biết, theo quy trình thì phải đối chiếu được gương mặt khách hàng với thông tin đang có tại ngân hàng và phải đối chiếu chữ ký. Chữ ký phải trùng khớp mới đến bước thay đổi chữ ký. Tuy nhiên thực tế vẫn có một số trường hợp giao dịch viên xử lý theo cách chữ ký không đúng sẽ đề nghị khách hàng ký lại, thậm chí đưa mẫu chữ ký cũ để khách hàng nhìn và ký cho đúng.