Mối quan hệ của Trung Quốc với cộng đồng quốc tế những năm gần đây ngày càng xấu đi, nổi bật là mối quan hệ ngày càng khó vãn hồi với Canada, khi mà chính phủ nước này kêu gọi quốc tế duy trì “mặt trận thống nhất” chống Trung Quốc.

Cụ thể, hãng tin Reuters ngày 15/1 dẫn lời Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau kêu gọi các quốc gia trên thế giới duy trì một mặt trận thống nhất chống lại việc Trung Quốc giam giữ công dân nước ngoài. Ông Trudeau cho rằng, mọi quốc gia đều “dễ tổn thương” (trước nguy cơ cao có thể bị Trung Quốc bắt công dân).

Thủ tướng Canada đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh Trung Quốc cung cấp thêm quyền tiếp cận lãnh sự với 2 người Canada mà Bắc Kinh bắt cuối năm 2018 với cáo buộc gián điệp. Mặc dù Canada đã nhiều lần kêu gọi các đối tác của họ gây áp lực lên Trung Quốc để thả tự do cho công dân của Ottawa.

Chính quyền Trung Quốc bắt giữ công dân nước ngoài vì mục đích chính trị. (Ảnh minh hoạ/China Photos/Getty Images)

Theo ông Trudeau, Canada có sự liên kết mạnh mẽ, không chỉ với Mỹ mà với các đồng minh trên toàn thế giới, để liên tục đưa ra câu hỏi về chiến lược ngoại giao cưỡng ép mà Trung Quốc đang sử dụng ngày càng nhiều. Ông Trudeau cũng thêm rằng: “Chúng ta phải đồng lòng với nhau vì ai biết công dân nước nào sẽ bị bắt kế tiếp?”.

Trung Quốc đã bắt giữ hai người đàn ông này sau khi cảnh sát Canada bắt giữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei theo lệnh bắt giữ của Mỹ.

Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei Technologies được an ninh hộ tống khi cô rời nhà vào ngày 8 tháng 5 năm 2019 tại Vancouver, Canada.Wanzhou hầu tòa trước phiên điều trần dẫn độ và có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự về âm mưu và gian lận ở Mỹ. (Ảnh: Jeff Vinnick / Getty Images)

Bà Mạnh bị bắt ở Vancouver với cáo buộc gian lận ngân hàng liên quan tới hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran. Bà Mạnh đã chống việc dẫn độ bà sang Mỹ từ đó tới nay.

Nguồn tham khảo:

https://www.reuters.com/article/idUSKBN27C3C9

https://www.reuters.com/article/us-canada-china/canadas-trudeau-urges-unified-front-against-china-detentions-says-all-nations-vulnerable-idUSKBN29J2P5