Nhật báo tài chính Nikkei Asia đưa tin, hàng triệu camera sản xuất bởi công ty Công nghệ kỹ thuật số Hikvision của Trung Quốc đã được lắp đặt khắp nơi trên thế giới.

Hikvision cũng là đơn vị cung cấp camera cho hoạt động giám sát an ninh rộng khắp ở Đại Lục và có mối quan hệ mật thiết với Bắc Kinh cũng như quân đội ĐCSTQ. 

Theo dữ liệu mới do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ cùng một số tổ chức khác thống kê, hơn 3 triệu camera của Hikvision đang có kết nối Internet ở 33.000 thành phố trên thế giới. 

Tính đến tháng 12 năm ngoái, khoảng 34.000 camera được lắp đặt tại thủ đô London của Anh, nhiều hơn so với gần 27.000 chiếc có mặt tại Bắc Kinh. Camera của công ty này còn có mặt tại những thành phố châu Á khác như Seoul (hơn 32.000 chiếc), Tp.HCM (hơn 72.000 chiếc) và Bangkok (hơn 22.000 chiếc). 

Bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ trong những năm qua, hiện tại, thế giới tràn ngập loại thiết bị giám sát của Trung Quốc với lý do phổ biến là để phòng ngừa Covid-19. 

Trong một cuộc họp báo cuối năm ngoái, nghị sĩ Anh David Alton, một nhà ủng hộ nhân quyền nổi tiếng đã khẳng định, Hikvision “có kết nối trực tiếp” với chính quyền Trung Quốc và các camera giám sát có thể được tìm thấy “trên mỗi con đường tại nước này”. Bên cạnh đó, ông Alton còn bày tỏ quan ngại nguy cơ rò rỉ dữ liệu từ những camera an ninh ở Anh sang các nước khác.

Xem thêm:

Từ Khóa: