Dịch bệnh trên toàn thế giới ngày càng ngiêm trọng, và hiện tại tâm điểm vẫn là Ấn Độ, số ca nhiễm mới vẫn không ngừng tăng. Ngành y tế của nước này vẫn không đủ điều kiện đáp ứng.

Người Ấn Độ tới trang trại nằm gốc cây để chữa COVID-19

Do ngại đến bệnh viện, nhiều người dân ở vùng nông thôn của huyện Agar-Malwa, bang Madhya Pradesh (Ấn Độ) đã đến trang trại trồng cam để trị bệnh COVID-19.

Vào tuần qua, trên mạng xã hội Ấn Độ lan truyền clip ghi lại cảnh nhiều bệnh nhân trải khăn hoặc bìa cứng trên nền đất, nằm dưới gốc cây, và treo chai truyền dịch trên cành cây để điều trị bệnh COVID-19. Tuy nhiên, không ai thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang theo khuyến cáo của chính phủ.

Đoạn video gây ám ảnh được ghi lại ở một ngôi làng gần Dhaniya Khedi, cách thủ phủ Bhopal của bang khoảng 200 km. Người dân từ 10 ngôi làng gần đó đã đến đây để điều trị bệnh COVID-19. Người dân cho biết họ rất sợ đến điều trị tại các bệnh viện vì những nơi này đang quá tải và có rất nhiều người chết.

Hàn Quốc tung thuốc điều trị Covid-19 bằng kháng thể

Tập đoàn dược phẩm khổng lồ Hàn Quốc Celltrion ngày 10/5 thông báo bắt đầu phân phối toàn cầu thuốc điều trị Covid-19 bằng kháng thể có tên gọi là Rekirona. Rekirona đã được Cơ quan An toàn dược phẩm và thực phẩm Hàn Quốc cấp phép sử dụng có điều kiện vào tháng 2 năm nay và trở thành loại thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên được sản xuất ở Hàn Quốc.

Thuốc điều trị Covid-19 bằng kháng thể. (Ảnh: Chụp màn hình báo)

Theo đó, Celltrion Healthcare – một chi nhánh của Celltrion ở nước ngoài, đã ký hợp đồng với một công ty nhà nước của Pakistan để xuất khẩu 100.000 viên Rekirona, đủ dùng cho 30.000 bệnh nhân.

Rekirona là loại thuốc điều trị Covid-19 bằng kháng thể được sản xuất bằng cách chọn gene kháng thể trung hòa trong máu của bệnh nhân mắc Covid-19 trong thời kỳ dưỡng bệnh và đưa gene đã chọn vào tế bào chủ được nuôi cấy để sản xuất kháng thể trên quy mô lớn.

Hàn Quốc đã áp dụng phương pháp trên cho các bệnh nhân Covid-19 thuộc nhóm có nguy cơ cao, gồm những người từ 60 tuổi trở lên hoặc có bệnh nền. Celltrion cũng cho biết hãng đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 – một phần quan trọng của nghiên cứu – tại hơn 10 quốc gia trên thế giới nhằm có đánh giá toàn diện về hiệu quả cũng như mức độ an toàn của phương pháp điều trị này.