Tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, trong khi một số khu vực thì có khởi sắc hơn như Malta thông báo đạt miễn dịch cộng đồng, Singapore cho biết xét nghiệm Covid-19 bằng hơi thở chưa đầy 1 phút.

WHO kêu gọi vaccine Covid-19 để kịp tiêm cho 10% thế giới

Theo Reuters ngày 24/5, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Ghebreyesus kêu gọi đóng góp vaccine Covid-19 để thực hiện mục tiêu tiêm chủng cho 10% dân số mỗi nước trước tháng 10 năm nay.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Ghebreyesus. (Ảnh: Gettyimages)

Theo đó, ông Tedros nói rằng: “Đại dịch đang kéo dài vì bất bình đẳng trong phân phối vaccine. Chúng ta cần động lực khổng lồ để tiêm chủng ít nhất 10% dân số ở mọi quốc gia trong tháng 9 và 30% người dân trước khi kết thúc năm nay. Tôi kêu gọi các nước và nhà sản xuất đóng góp vaccine cho chương trình Covax để chuyển hàng triệu liều đến những quốc gia nghèo”.

Theo ông Tedros, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn rất nguy hiểm, số người chết trong năm nay có thể vượt mức tổng năm ngoái chỉ sau vài tuần nữa.

Liên quan đến vaccine Covid-19, Quốc gia EU đầu tiên tuyên bố đạt miễn dịch cộng đồng

Ngày 24/5, Malta, một quốc đảo nằm ở Địa Trung Hải, thông báo đạt được mục tiêu tiêm phòng ít nhất một mũi vaccine cho 70% người trưởng thành.

Người đứng đầu Bộ Y tế nước này tuyên bố đã đạt “miễn dịch cộng đồng” và cho biết, sau khi 475.000 liều vaccine được tiêm, khoảng 42% dân số đã hoàn thành tiêm chủng cả hai liều các loại vaccine Pfizer, Moderna hoặc AstraZeneca hoặc với một liều duy nhất của vaccine Johnson & Johnson.

Một tín hiệu khá vui tại Đông Nam Á, Singapore xét nghiệm Covid-19 bằng hơi thở chưa đầy 1 phút

Bloomberg đưa tin, Giới chức Singapore ngày 24/5 đã phê duyệt tạm thời hình thức xét nghiệm bằng hơi thở có khả năng phát hiện người nhiễm virus Vũ Hán chỉ trong chưa đầy 1 phút.

Một doanh nghiệp khởi nghiệp Breathonix, thuộc Đại học Quốc gia Singapore đang phối hợp với Bộ Y tế để triển khai thí điểm công nghệ xét nghiệm virus Vũ Hán bằng hơi thở tại một trong những cửa khẩu giữa Singapore với Malaysia.

Việc phân tích hơi thở sẽ được thực hiện song song với xét nghiệm nhanh kháng nguyên của virus Vũ Hán. Sau khi người làm xét nghiệm thổi vào ống ngậm dùng một lần, các hợp chất hóa học trong hơi thở sẽ được phân tích để xác định xem người này có bị nhiễm Covid-19 hay không. Bất kỳ cá nhân nào được khám sàng lọc cho kết quả dương tính sẽ cần phải xét nghiệm PCR để xác nhận kết quả chính xác.

Dựa vào các kết quả thử nghiệm lâm sàng mà Breathonix thực hiện tại Singapore vào năm ngoái, thì việc xét nghiệm bằng hơi thở đạt độ chính xác hơn 90%.