Trong 24 giờ qua, Ấn Độ tiếp tục lập kỷ lục ca nhiễm mới, trong khi ca tử vong vượt mốc 200.000. Các chuyên gia lo ngại số ca nhiễm thực tế ở Ấn Độ  có thể cao gấp 30 lần báo cáo, lên hơn nửa tỷ người.

Các nhân viên y tế và nhà khoa học ở Ấn Độ từ lâu đã cảnh báo rằng các ca nhiễm COVID-19 và các trường hợp tử vong được báo cáo thiếu đáng kể vì một số lý do, bao gồm cơ sở hạ tầng yếu kém, lỗi của con người và tỷ lệ xét nghiệm thấp.

Do vậy, khi áp dụng cho các số liệu được báo cáo mới nhất vào thứ Ba, ước tính đó có thể nâng tổng số trường hợp của Ấn Độ lên hơn 529 triệu trường hợp.

Ấn Độ đã cam kết hỗ trợ y tế khẩn cấp trong bối cảnh các bệnh viện quá tải tiếp tục không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân do thiếu giường bệnh và nguồn cung cấp oxy. Nước này cũng đã nhập khẩu 20 xe đông lạnh và chuyển số xe này tới các bang trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu xe chứa oxy.

Các bệnh viện ở nước này đang quá tải. (Ảnh: Gettyimages)

Trước đó, CNN đã liên hệ với Bộ Y tế của đất nước để bình luận về các báo cáo sai sự thật.
Vào tháng 9/2020, khi làn sóng đầu tiên bắt đầu giảm, chính phủ cho rằng tỷ lệ tử vong thấp là một dấu hiệu cho thấy họ đã thành công trong việc xử lý ổ dịch và ủng hộ quyết định dỡ bỏ một số hạn chế.
Cách đó một tháng, Thủ tướng Narendra Modi đã ca ngợi những con số thấp này nhằm thúc đẩy “niềm tin của người dân” và dự đoán “cả nước sẽ chiến thắng trong trận chiến chống lại COVID-19”.

Nhiều nước trên thế giới, trong đó có Anh, Đức và Mỹ, cũng đã cam kết viện trợ y tế khẩn cấp cho Ấn Độ trong bối cảnh hệ thống y tế của nước này đang “oằn mình” chống chọi với số ca mắc COVID-19 gia tăng đột biến.