Một trận chiến giữa hơn 2 triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ chống lại những ông lớn. Người ta thường ví trận chiến này là của những chú cá lòng tong chống lại những con cá mập khổng lồ, và  có thể nói rằng với cổ phiếu của GameStop trò chơi mới chỉ bắt đầu.

Chấn động thế giới: Cá con tập hợp nghiền nát cá mập đầu cơ

2 gã khổng lồ: Citron Research và quỹ đầu cơ Melvin Capital Management LP với quy mô hơn 10 tỷ USD đều thất bại thảm hại do chính trò bán khống của mình. Câu hỏi đặt ra là, Làm thế nào mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ lại làm được điều này? Tất cả  câu chuyện bắt đầu từ diễn đàn WallStreetBets.

Diễn đàn WallStreetBets, chúng tôi gọi là Sòng bạc Phố Wall . Trên thực tế đây là một diễn đàn online nơi những nhà đầu tư nhỏ lẻ sử dụng để trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ kiến thức kinh doanh. Và đây cũng là nơi những ông trùm bán khống ưa  thích sử dụng khi muốn tung tin đồn và kiếm trác thông qua thủ đoạn bán khống, nhưng chính nó đã gây ra một cơn bão đẫm máu ở Phố Wall và đánh gục họ. Mắt bão của cuộc chiến này như đã nói là cổ phiếu gamestop.

Trước đây, Gamestop đứng trước nguy cơ phá sản và đối mặt với việc bị hủy niêm yết, các nhà đầu tư bán lẻ dự đoán rằng, đây sẽ là miếng mồi béo bở mà những con cá mập đầu cơ bán khống sẽ  không bỏ qua. Họ bắt đầu khuyến khích mọi người mua cổ phiếu và chọn cổ phiếu gamestop. Một trong những nhà đầu tư nhỏ lẻ nổi tiếng nhất có nickname là Deep Fucking Value ( Chúng ta sẽ gọi tắt là DFV), anh ta đã mua 50.000 USD cổ phiếu Game Stop với mức giá thấp vào tháng 7/2020 và bày tỏ ý kiến ​​cũng như dự đoán của mình trên Reddit: Giá gamestop sẽ dần tăng lên trong tương lai, và giá cổ phiếu sẽ tăng tận mây xanh. Đây là lần đầu tiên DFV đăng bài, lúc đó giá cổ phiếu từ từ bắt đầu tăng, 53.000 đô la Mỹ của anh không lâu sau đã trở thành 110.000 USD. Cư dân mạng thuyết phục anh nhanh chóng bán tháo chúng để thu lời, nhưng anh ta không đồng ý, vì nghĩ rằng giá cổ phiếu sẽ còn tiếp tục lên.

Gamestop đang đứng trước nguy cơ phá sản. (Ảnh: Gettyimages)

Gamestop đang đứng trước nguy cơ phá sản, nhưng trước những tin tức khả quan yếu ớt đó, cư dân mạng vẫn không ngừng bàn tán và cùng nhau đặt cược. Vào ngày 12 tháng 1 năm 2021, giá cổ phiếu của Gamestop đạt gần 20 đô la Mỹ. Tại thời điểm này, danh mục đầu tư một cổ phiếu của DFV đã tăng từ 50.000 đô la Mỹ lên 3 triệu đô la Mỹ. Nhưng chưa dừng lại ở đó, chỉ trong 2 ngày tiếp theo giá cổ phiếu của Game Stop đã tăng gấp đôi từ 20 đô la Mỹ lên 40 đô la Mỹ. Tại thời điểm này, DFV đã kiếm được 7,3 triệu USD.

Tuy nhiên, đây không phải là sự kết thúc của cuộc đầu tư mạo hiểm mà nó mới chính là sự bắt đầu của câu chuyện. Sáng sớm ngày 26/1, giá cổ phiếu tăng vọt 70%. Tại thời điểm giá cổ phiếu cao nhất, giá giao dịch là 73 USD / cổ phiếu. Mọi người ở diễn đàn Sòng Bạc Phố Wall không thể kìm lòng được nữa. Một bài thảo luận đặc biệt đã được mở trên diễn đàn: Những người đang nắm giữ cổ phiếu Gamestop đều đang cổ vũ, còn những người không mua thì tiếc nuối tại sao họ không mua vào buổi sáng. Có người hối hận vì họ đã bán sớm khi thấy giá trị cổ phiếu đã tăng hàng chục lần. Lúc này, người anh dẫn đầu DFV lại tiếp tục thả mồi câu bằng cách khuyến khích mọi người tiếp tục mua, và tài khoản của anh ấy đã tăng vọt lên gần 12 triệu đô la Mỹ – điều này khiến cả thế giới bàng hoàng.

Không chỉ có DFV mà hàng loạt những người theo sau anh ta cũng đã kiếm được bộn tiền, và những kẻ thất bại chính là những ông lớn. Sau chiến thắng rực rỡ của game đầu tiên, gã khổng lồ Citron Research đã bị đánh gục.  Và kính thưa quý vị hồ sơ của quỹ đầu tư này cũng không kém phần vẻ vang, kể từ khi thành lập, Citron đã phát hành hơn 150 báo cáo bán khống. Hơn 10 công ty mà họ đầu tư đã buộc phải hủy niêm yết hoặc giá cổ phiếu của họ đã không bao giờ hồi phục. 

Ngày 31/1, quỹ đầu cơ Melvin Capital đã bị thua lỗ nặng và bị các nhà đầu tư nhỏ lẻ siết nợ, CNBC đưa tin rằng, họ đã mất 50% số tiền quản lý và phải cầu cứu tới bên ngoài. Hai quỹ đầu cơ khác sau đó đã bơm tiền Melvin tổng cộng 2,75 tỷ đô la Mỹ. Đây là hai quỹ đầu cơ hàng đầu tại Phố Wall, tin tức này một lần nữa kích thích tinh thần chiến đấu của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, và lần này họ có thể bắt được con cá lớn! Các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong diễn đàn đã nhiều lần đưa ra lời kêu gọi, vận động nhau tiếp tục mua, sau đó lại dùng diễn đàn để thả thính, tung mồi. Và tất nhiên, những kẻ săn mồi bán khống sẽ lại lao vào khi ngửi thấy món hời.

Melvin Capital có quy mô tài sản hơn 10 tỷ đô la Mỹ, và một khi vị trí của nó bị thanh lý, nó có thể khiến toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ sụp đổ. Sòng bạc phố Wall đã tweet rằng Melvin Capital sẽ chính thức nộp đơn xin phá sản vào tuần tới và buộc phải thanh lý cổ phiếu Alibaba trong vài giờ nữa.

Trong cuộc chiến này, Phố Wall bị thiệt hại  tổng cộng 70 tỷ USD

Robinhood ‘Tự bắn vào chân mình’ khi tham chiến

Trong cuộc chiến này, Công ty môi giới Robinhood đã  thực hiện việc ngăn cản và hạn chế quyền mua các cổ phiếu nóng như GameStop, KOSS và AMC.

Charles Mizrahi – chủ của “Charles Mizrahi Show” và người tạo ra bản tin Alpha Investor đã nói rằng, Công ty môi giới Robinhood đã “tự bắn vào chân mình” bằng cách chặn người dùng của mình mua cổ phiếu của các công ty như GameStop có giá trị tăng vọt sau khi các nhà đầu tư cá nhân liên kết với nhau để siết chặt các quỹ đầu cơ Phố Wall.

Công ty môi giới Robinhood đã  thực hiện việc ngăn cản và hạn chế quyền mua các cổ phiếu nóng như GameStop. (Ảnh: Gettyimages)

Công ty này cũng bị ảnh hưởng bởi một vụ kiện tập thể được đệ trình tại Quận phía Nam của New York vào tuần trước. Đơn kiện cáo buộc Robinhood “có chủ đích, cố ý loại bỏ cổ phiếu GameStop khỏi nền tảng giao dịch của mình “trong bối cảnh cổ phiếu tăng giá chưa từng có”.

Nguyên đơn nói rằng những hành động này “tước đi khả năng đầu tư của các nhà đầu tư nhỏ lẻ  trên  thị trường mở và thao túng thị trường mở”.

Trong trận chiến đầu tiên, các nhà đầu tư bán lẻ đã đoàn kết để tung hỏa mù và biến diễn đàn Reddit  trở thành chiến trường đồng thời buộc các nhà bán khống khổng lồ ở phố wall phải rút lui.

Các nhà đầu tư bán lẻ bắt đầu đổi chiến thuật và thực hiện hành động táo bạo hơn và thông minh hơn. 

Chuyển hướng tấn công, quy mô mở rộng

Vào thứ Hai (1/2), các nhà đầu tư bán lẻ trên diễn đàn Reddit đã chuyển hướng chiến trường sang thị trường Bạc.

GameStop đã giảm gần 31% sau khi các nhà đầu tư bán lẻ rời khỏi thị trường vào thứ Hai, và nó đóng cửa ở mức $ 225, điều này làm nổi bật lên 1 thực tế rằng bong bóng chứng khoán sẽ vỡ sau khi giá cổ phiếu bị đầu cơ bán khống. 

Hôm 29/1, khối lượng giao dịch và giá bạc trên sàn giao dịch chứng khoán Úc tăng vọt, tuy nhiên đây chỉ là động thái mở màn cho những gì diễn ra tiếp theo.

Hôm 1/2 giá bạc cũng đã ‘leo’ lên mức cao nhất trong 5 tháng gần đây. Giá cổ phiếu của các công ty khai thác bạc nhỏ được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Úc cũng tăng cao sau khi các phương tiện truyền thông xã hội kêu gọi thu mua kim loại này.

Cụ thể, giá bạc giao ngay tăng 7,4% lên 28,99 USD/ounce, mức cao nhất kể từ giữa tháng 8. Cổ phiếu của một số công ty khai thác bạc như Argent Minerals, Boab Metals và Investigator Resources đã tăng hơn 15%.

Các trang kinh doanh tiền kim loại cũng chứng kiến một nhu cầu chưa từng có và báo động về khả năng giao hàng chậm trễ. Những động thái này là ví dụ mới nhất về việc các nhà đầu tư ngắn hạn đang mua vào hàng loạt, đặc biệt là đối với các cổ phiếu và tài sản bị đánh giá thấp, điều này sẽ dẫn đến thiệt hại lớn cho các tập đoàn tài chính bán khống kỳ cựu.

Ông Kyle Rodda, một nhà phân tích của công ty môi giới IG Markets tại Melbourne, cho biết: “Hiện tại có một tình huống gây hiếu kỳ  đó là khi đám đông Reddit đã bắt đầu hướng tầm nhìn của mình vào một ‘ván bài’ lớn hơn, bằng cách lập lại câu chuyện của cổ phiếu Game stop nhưng lần này là  trên thị trường bạc.”

Ông nói: “Yếu tố then chốt ở đây là bạc đang bị bán khống lượng lớn, [trong khi] lượng tiền giấy trên thị trường lại dư thừa rất nhiều so với bạc”

Hiện tượng này được thúc đẩy bởi một thực tế rằng, có rất ít nhà đầu tư ‘tay ngang’ dám tham gia vào thị trường bạc trên các sàn giao dịch Úc, khu vực này đã bị ‘bỏ ngỏ’ trong hơn 2 thập kỷ do thiếu sự quan tâm của những ‘người chơi’.  Do đó, các tập đoàn tài chính lớn ở Phố Wall được cho là đang nắm giữ những vị thế bán khống bạc khổng lồ và kìm hãm giá kim loại này.

Điều này tạo động lực cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Mỹ, hầu hết trong số họ dường như là độc giả trên các diễn đàn Reddit, muốn cho các ‘ông lớn’ Phố Wall một bài học bằng cách lợi dụng sơ hở của thị trường bạc.

Họ đang giục nhau mua bạc hoặc mua các hợp đồng chuẩn hóa giữa hai bên nhằm trao đổi một tài sản cụ thể có chất lượng và khối lượng chuẩn hóa với giá thỏa thuận hôm nay, nhưng lại giao hàng vào một thời điểm cụ thể trong tương lai 

Điều này ép giá bạc tăng cao và gây ‘đau đớn’ cho các tập đoàn chạy theo chiến lược bán khống. Có một điều cần lưu ý là lượng bạc thật ở Mỹ đang bị thiếu hụt. Các nhà đầu tư tin rằng khối lượng bạc được giao dịch trên các hợp đồng giấy đang lớn hơn khoảng 250 lần so với lượng bạc hiện có trên thực tế.

Một số chuỗi cung cấp vàng bạc lớn của Hoa Kỳ đã đăng thông báo trên websites rằng họ không còn bạc để bán do phát sinh “nhu cầu chưa từng thấy”. Bản tin trích dẫn nhận định của các nhà môi giới chứng khoán cũng cho biết những người đang nắm giữ bạc hiện đã ngừng bán, và không còn hàng trong kho.

Hiện tượng mới nhất này khiến các nhà phân tích nhận định rằng, những người đang chiến đấu chống lại các ‘ông lớn’ đã chuyển từ việc “Chiếm lấy Phố Wall” sang “Làm Phố Wall phá sản”.

Nhiều người ví sự kiện như một hình thức khác của ‘Tinh thần Trump’ – anh hùng nhỏ bé đối đầu với những gã khổng lồ. Các ngân hàng và quỹ phòng hộ được so sánh với ‘chính phủ ngầm’ vì họ cũng muốn giữ tất cả quyền lực và tiền bạc cho riêng mình.

Nguồn tham khảo:

https://seekingalpha.com/news/3656469-retail-trading-frenzy-moves-into-commodities-can-it-last

https://seekingalpha.com/news/3656458-silver-spikes-as-retail-buyers-try-squeeze-play