Theo quyết định ngày 28/1, Thủ tướng Việt Nam đã buộc thôi việc Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường với lý do vi phạm nghiêm trọng trong công tác. Đồng thời, ông Cao Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Y tế cũng bị xóa tư cách với lý do tương tự.

Tờ Thanh Niên đưa tin, hồi tháng trước, Viện Kiểm sát Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Cường và 13 bị can trong vụ án buôn bán thuốc chữa bệnh giả liên quan đến Công ty VN Pharma. Cơ quan tố tụng xác định, ông Cường và thuộc cấp tại Cục Quản lý dược đã thiếu trách nhiệm hoặc trục lợi cá nhân, khiến 7 loại thuốc giả được cấp phép và lưu hành tại Việt Nam.

Trong vụ án này, ông Cường và 2 đồng phạm là Nguyễn Việt Hùng (nguyên Phó cục trưởng Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế), và Lê Đình Thanh (nguyên công chức Cục Hải quan TP.HCM) sẽ đối mặt với mức án từ 3 – 12 năm tù.

Vụ Công ty VN Pharma nhập thuốc giả điều trị bệnh ung thư diễn ra từ năm 2012-2013. Ông Trương Quốc Cường, khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý dược, đã thiếu giám sát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận đăng ký thuốc; đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Cường còn bị cáo buộc đã tiếp nhận nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc, dẫn đến việc các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả này để điều trị cho người bệnh.

Thông tin từ Vnexpress, Nguyên Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang là người tiền nhiệm của ông Cường ở Cục Quản lý dược. Ông này cũng được xác định là người liên quan trong vụ án để VN Pharma nhập thuốc giả.

Ông Quang giữ chức Cục trưởng Quản lý Dược từ 2004 đến năm 2007, sau đó làm Thứ trưởng Y tế đến năm 2013.