Ngày 4/2, trên Facebook lan truyền một clip quay cảnh người dân tranh cãi với một số công an xã Nam Toàn (tỉnh Nam Định) khi đốt pháo hoa.

Người đàn ông này phản ứng khá mạnh vì ngày đầu xuân đã bị công an vào nhà làm việc, sau khi ông đốt pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất. Lực lượng công an đã giải thích, việc lập biên bản không thể hiện rằng người đốt pháo là sai, tuy nhiên gia chủ vẫn tỏ ra bức xúc và khẳng định công an không được tùy tiện vào nhà mình.

Khi các công an đang lập biên bản, chủ nhà đưa ra một vỏ hộp pháo có in thông tin là sản phẩm do Công ty Hóa chất 21 (Bộ Quốc phòng) sản xuất.

Cuối cùng người đàn ông kiên quyết rằng mình không làm gì sai pháp luật và mời công an ra khỏi nhà mình.

Liên quan đến vụ việc, ông Hoàng Ngọc Duy, Chủ tịch xã Nam Toàn chia sẻ với Thanh Niên, khi tuần tra, lực lượng công an phát hiện gia đình ông H (48 tuổi) đốt pháo hoa nên vào nhắc nhở, đề nghị xuất trình giấy tờ mua bán, và lập biên bản về vụ việc chứ không xử phạt.

Sau khi clip được đăng tải, xuất hiện các ý kiến trái chiều, nhiều người cho rằng công an xã làm sai vì người dân đốt pháo hoa đã được cấp phép, không có lý do gì để cấm cản, lập biên bản.

Theo báo Lao Động, hiện nay tại Việt Nam chỉ có Công ty Hoá chất 21 (Nhà máy Z121) là nơi duy nhất được giao sản xuất, cung ứng pháo hoa. Người dân chỉ được bắn pháo hoa khi mua tại nhà máy Z121. Việc sử dụng các loại pháo hoa, pháo nổ khác là vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt. Nghị định 144 quy định phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với việc sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép.

Ghi nhận của Bộ Y Tế, trong 5 ngày nghỉ Tết Nhâm Dần có tổng số 310 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, nhiều hơn 24 ca so với cùng kỳ Tết Tân Sửu 2021. Rất may không ghi nhận ca tử vong.

Xem thêm: