Hôm 4/9, Cơ quan quản lý y tế liên bang của Brazil (Anvisa) đã đình chỉ việc sử dụng hơn 12 triệu liều vaccine COVID-19 Sinovac của TQ vì được sản xuất tại một nhà máy chưa được cấp phép.

Cơ quan này cho hay Viện Butantan, một trung tâm y sinh hợp tác với Sinovac trong việc đóng lọ vaccine chưa được Anvisa kiểm tra và “chấp thuận cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine đã được đề cập”.

Anvisa giải thích lệnh cấm là “một biện pháp phòng ngừa để giúp người dân tránh việc gặp phải rủi ro tiềm năng”.

Viện Butantan cũng nói với Anvisa rằng 17 lô khác, gồm tổng cộng 9 triệu liều, được sản xuất tại cùng một nhà máy cũng đang trên đường đến Brazil.

Trong 90 ngày đình chỉ sử dụng vaccine này, Anvisa sẽ tìm cách kiểm tra nhà máy và tìm hiểu thêm về tính bảo mật của quy trình sản xuất.

Sinovac là loại vaccine được sử dụng chủ yếu nhất tại Brazil trong đợt tiêm chủng hồi đầu năm.


Còn tại Pháp: 140.000 người biểu tình phản đối hộ chiếu vaccine

Đây là tuần thứ 8 liên tiếp người Pháp biểu tình vào thứ bảy để phản đối hộ chiếu vaccine.

Vài tuần trước, Quốc hội Pháp đã thông qua hộ chiếu vaccine, yêu cầu một cá nhân phải được tiêm chủng, xét nghiệm COVID-19 âm tính gần đây, hoặc chứng minh họ đã khỏi COVID-19, thì mới được đến các khu vực công cộng như sân vận động, quán cà phê, nhà hàng và phòng gym. Một luật khác dự kiến có hiệu lực trong tháng này sẽ yêu cầu tất cả nhân viên y tế tiêm vaccine.

Một số phương tiện truyền thông đã mô tả các cuộc biểu tình này là “chống lại vaccine”, trong khi đó, thực tế là, họ phản đối các quy tắc bắt buộc, chứ không phải là bản thân vaccine COVID-19