Hôm thứ Sáu (18/3) Bulgaria tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và cho họ 72 giờ để rời đất nước. Litva trục xuất 4 người, Latvia và Estonia mỗi nước trục xuất 3 người. Như vậy, 4 quốc gia thành viên NATO này đã trục xuất 20 nhà ngoại giao của Nga.

Bộ Ngoại giao Estonia cho biết, quyết định này là do các nhà ngoại giao Nga đã “trực tiếp gây tổn hại đến an ninh của Estonia và phát tán thông tin tuyên truyền [để] bào chữa cho hành động quân sự của Moscow”. Trong khi đó, Litva khẳng định hành động này nhằm thể hiện “sự đoàn kết với Ukraine”.

Còn Bộ Ngoại giao Bulgaria tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì “những hành vi không phù hợp với địa vị ngoại giao”. Đây là lần thứ hai nước này trục xuất nhân viên ngoại giao Nga trong tháng Ba.

Đại sứ Nga tại Bulgaria Eleonora Mitrofanova đã mô tả quyết định này là một “hành động không thân thiện”.

Trước đó, Hãng thông tấn TASS đưa tin, Nga đã công bố danh sách các nước và lãnh thổ “không thân thiện” khi áp đặt hoặc tham gia trừng phạt Nga sau khi Moscow xâm lược Ukraine, bao gồm Mỹ , Canada, Liên minh châu Âu, Thụy sĩ, Nhật Bản. Hàn Quốc v.v

Đầu tuần này, Slovakia, thành viên EU và NATO cũng đã trục xuất ba nhân viên đại sứ quán Nga dựa trên thông tin từ cơ quan mật vụ của nước này.

Theo Aljazeera

(tổng hợp)

Xem thêm:

Từ Khóa: