Từ 0 giờ ngày 4/5, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc CDC các tỉnh/thành phố tạm thời chưa cho rời khu cách ly với người hoàn thành cách ly 14 ngày.

Dân Trí dẫn lời ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày) do thời gian gần đây có 1 số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính và làm lây lan dịch trong cộng đồng.

Ông Trương Quang Việt – Phó Giám đốc CDC Hà Nội ngày 3/5 cho biết, cứ khoảng 30 – 40 trường hợp F1 thì có từ 1.600 – 2.000 trường hợp F2 liên quan, nên Hà Nội đã chuẩn bị tinh thần cho 3 chu kỳ lây nhiễm, 2 phương án với 65 đội cơ động phòng chống dịch trên 30 quận, huyện đã kích hoạt.

Cũng theo Dân Trí, tạm thời chưa thể kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính) do thời gian gần đây có 1 số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận (+) với SASR-CoV2, làm lây lan dịch.

Các trường hợp trước đó bao gồm: Ca nhiễm Covid 19 tại Hà Nam và 2 chuyên gia là người Trung Quốc, những người này sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly đã ra ngoài cộng đông và lây lan cho nhiều nơi như: Hà Nam, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên…