Mới đây một loại vaccine do Trung Quốc sản xuất và đóng gói tại UAE, tương tự như Vero Cell, đã được Bộ y tế phê duyệt.

Theo đó, Bộ Y tế đã quyết định phê duyệt khẩn cấp vaccine Hayat-Vax. Vắc xin do Trung Quốc sản xuất và đóng gói tại UAE. Đây là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 7 được lưu hành tại Việt Nam.


Tương tự vaccine Vero Cell, vaccine này cũng sử dụng công nghệ bất hoạt, bào chế dạng hỗn dịch tiêm, mỗi hộp 1 lọ chứa 1 liều 0,5ml.

Trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt các vắc xin AstraZeneca, Pfizer, Sputnik V, Moderna, Janssen và Sinopharm.

Ngoài ra, trong chiều ngày 10/9, Bộ Y tế quyết định bỏ việc đo huyết áp với phần lớn người tiêm chủng, chỉ đo trong trường hợp người tiêm có tiền sử tăng huyết áp, huyết áp thấp, trên 65 tuổi hoặc có bệnh lý nền liên quan đến tim mạch.

Còn tại TP.HCM, chiều 10/9, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, mục tiêu của TP là đến 15/9 kiểm soát dịch bệnh, nới lỏng và phục hồi kinh tế, đưa TP về trạng thái “bình thường mới”.

Theo ông Mãi, TP sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, triển khai thí điểm thẻ xanh COVID, thẻ vàng COVID, thí điểm ưu tiên mở cửa một số lĩnh vực theo lộ trình tại quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ. Trên thẻ sẽ có mã QR cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu của Sở Y tế.

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với tình hình kiểm soát dịch tại từng địa bàn/khu vực. Tùy tình hình từng địa bàn/khu vực mà mở cửa lại nền kinh tế tương ứng.

Cũng trong ngày, công an TPHCM và Bộ Công an đã xây dựng ứng dụng (app) VN-eID phục vụ khai báo y tế và di chuyển. Nếu cập nhật đầy đủ được thông tin về tiêm ngừa vaccine, F0, giấy đi đường… thì app này sẽ giống như thẻ thông hành (thẻ xanh)