Liên quan đến việc tiêm phòng vaccine Covid-19, sáng 6/3, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế cho biết, vaccine Covid-19 là vaccine mới nên có thể xảy ra phản ứng sau khi tiêm, có thể nhẹ hoặc có phản ứng bất lợi.

Theo Bộ trưởng, do thời gian chưa đủ dài để theo dõi toàn bộ tiến trình thử nghiệm lâm sàng, đánh giá về hiệu quả nên những khẳng định của nhà sản xuất, cơ quan nghiên cứu ở một số vaccine, thời gian bảo vệ có khác nhau. Có đơn vị thời gian bảo vệ lên tới 2 năm, 1 năm, có đơn vị khẳng định chỉ được 6 tháng.

Ông Long cũng nói rằng, không thể khẳng định tất cả các vaccine kể cả vaccine đã lưu hành là an toàn 100%, vậy nên người được tiêm vaccine vẫn cần chủ động các biện pháp phòng dịch khác.

Hiện tại, vaccine Pfizer có hiệu lực bảo vệ trên 90%, Moderna hiệu lực bảo vệ 94% nhưng vaccine AstraZeneca chỉ có hiệu lực bảo vệ 76% sau mũi 1 và 84% sau mũi 2. 

Ngày 8/3 sắp tới, Hải Dương sẽ tổ chức tiêm chủng đầu tiên, ngoài ra còn có tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM và một số địa phương khác