Cục Quản lý Dược (thuộc Bộ Y tế) đã cấp phép khẩn cấp cho 3 loại thuốc chứa molnupiravir do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất.

Vnexpress đưa tin, thông tin này được Cục Quản lý Dược xác nhận chiều 17/2. Theo đó, ba loại thuốc được cấp phép là của Công ty Dược phẩm Boston Việt Nam, Công ty Hóa – dược phẩm Mekorpha và Công ty Stellapharm. 3 doanh nghiệp công bố rằng, giá thuốc họ sản xuất ở mức 300.000-500.000 đồng/hộp Molnupiravir. 

Như vậy, đây là thuốc kháng virus đầu tiên điều trị Covid-19 được cấp phép tại Việt Nam. 

Thời gian qua, Bộ Y tế đã phân bổ hàng trăm nghìn liều thuốc Molnupiravir thuộc cơ chế viện trợ để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ. Do đó, việc các công ty dược trong nước được sản xuất và cung ứng Molnupiarvir sẽ khiến Việt Nam không phải phụ thuộc vào nước ngoài.

Thuốc Molnupiravir có tác dụng giảm tải lượng virus, được chỉ định sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ. Tuy nhiên, loại thuốc này có khá nhiều tác dụng phụ, yêu cầu phải tuân thủ chặt chẽ.

Thuốc chống chỉ định với trẻ em vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương. Thuốc cũng không được dùng cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú vì có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi v.v Do đó, người sử dụng nên tham khảo kỹ ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi sử dụng loại thuốc này.

Xem thêm:

Thùy Anh (tổng hợp)

Từ Khóa: